Quân sự

[ẢNH] "Chiến thần" F-35 Mỹ rợp trời Trung Đông nhưng không phải từ Israel

Việt Hùng

ANTD.VN - Với việc sở hữu 50 chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trở thành quốc gia thứ hai sau Israel sở hữu nhiều chiến đấu cơ tàng hình này của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán vũ khí cho UAE trị giá hơn 23 tỷ USD. Hợp đồng bao gồm 50 tiêm kích tàng hình F-35 - trị giá 10,4 tỷ USD, 18 chiếc máy bay không người lái MQ-9B - trị giá 2,97 tỷ USD và 10 tỷ USD vũ khí hàng không.
“Điều này thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa chúng tôi và nhu cầu của UAE trong việc nâng cao khả năng phòng thủ tiên tiến để ngăn chặn và tự vệ trước các mối đe dọa gia tăng từ Iran”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.
Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm, hợp đồng bán vũ khí sẽ giúp UAE nâng cao khả năng tương tác với lực lượng quân sự Mỹ, cũng như các đối tác theo cách hoàn toàn phù hợp với cam kết lâu dài của Mỹ trong việc đảm bảo cạnh tranh quân sự của Israel.
Ông Pompeo cho biết việc bán F-35 cho UAE được thực hiện theo tiêu chuẩn pháp lý của Mỹ nhằm đảm bảo lợi thế công nghệ của Israel so với người hàng xóm. Việc bán vũ khí tối tân cho UAE được thúc đẩy sau khi UAE và Israel ký hiệp định hòa bình.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó đã thông báo không chính thức cho Quốc hội Mỹ về vụ mua bán.
Hợp đồng cuối cùng được Quốc hội Mỹ phê duyệt có thể thay đổi so với đề xuất ban đầu của Bộ Ngoại giao, nhưng đây được xem là một chiến thắng cho UAE. Quốc gia Trung Đông từ lâu tìm cách mua tiêm kích tàng hình F-35.
Với việc sở hữu 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ Mỹ, UEA trở thành quốc gia thứ hai tại Trung Đông sở hữu dòng chiến đấu cơ đỉnh cao này.
F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm, một động cơ, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laser với tầm hoạt động khoảng 2.200 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương.
F-35 có chiều dài: 15,37 m; sải cánh: 10,6 m; cao: 4,33 m; trọng lượng không tải: 12.000 kg; trọng lượng có tải: 20.100 kg; trọng lượng cất cánh lớn nhất: 27.200 kg; tốc độ lớn nhất: 1,6 Mach (1.930 km/h); bán kính chiến đấu: 1.100 km.
Máy bay có ba phiên bản F-35A, F-35B và F-35C. Về tính năng, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường, F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và sử dụng đường băng ngắn còn F-35C có thể triển khai trên các tàu sân bay. Phiên bản F-35B là chiến đấu cơ đắt nhất trong ba mẫu F-35.
Máy bay được trang bị radar AN/APG-81 có thể phát hiện ra mục tiêu có diện tích 1m2 ở khoảng cách 150 km. AN/APG-81 có thể theo dõi 23 mục tiêu trong vòng 9 giây và radar này chỉ cần 2,4 giây để thông báo cho hệ thống vũ khí trang bị trên F-35 khai hỏa tiêu diệt 19 mục tiêu trong số đó.
Ở chế độ “quái thú”, F-35 có thể mang theo 10 tấn vũ khí gồm bom và tên lửa. Với tải trọng vũ khí này, chiến đấu cơ F-35 Mỹ đã vượt xa cả Su-35 và Su-57 vốn chỉ có khả năng mang tối đa khoảng 8 tấn vũ khí.
Đây là điều mà chưa tiêm kích đa năng một động cơ nào nào của Nga và Trung Quốc làm được.
Vũ khí chủ lực của siêu tiêm kích này là các tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AIM-120 AMRAAM với tầm bắn tối đa 180 km. Với khả năng tàng hình, F-35 có thể tiêu diệt đối thủ trước khi đối phương kịp phát hiện ra chúng.
Bên cạnh việc trang bị cho F-35 vũ khí và cảm biến hiện đại, Lầu Năm Góc còn áp dụng hệ thống dẫn đường và cảnh báo tầm xa cho siêu tiêm kích trong các hoạt động chiến đấu.
Mới đây công ty Lockheed Martin đã công bố một đoạn video ấn tượng về F-35, đặc biệt thả 5 quả bom cùng lúc. Sau đó một camera khác cho thấy cách các mục tiêu đang di chuyển và tất cả đều bị phá hủy bởi những cú đánh chính xác.
Theo chuyên gia quốc phòng Jan D 'Costa, các cuộc thử nghiệm được tiến hành tại địa điểm thử nghiệm Nellis ở Nevada. Nhiều khả năng, bom thông minh Paveway IV do Anh sản xuất với đầu tự dẫn laser và GPS/INS đã được sử dụng.
Quả bom nặng 227 kg đã được giới thiệu vào năm 2008 và hiện đang được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia Anh và Không quân Ả Rập Saudi. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để cung cấp những quả bom này cho Hoa Kỳ.
F-35 có thể mang theo 14 tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM và 2 Sidewinder AIM-9X cho các hoạt động trên không hoặc 6 quả bom GBU-31 và 4 tên lửa không đối không.
Khi ở chế độ tàng hình F-35, nó chỉ có thể mang theo 2,6 tấn tải trọng chiến đấu gồm hai quả bom GBU-31 hoặc Paveway IV và một cặp AIM-120. Dù gặp nhiều tranh cãi, nhưng đến thời điểm hiện tại F-35 đã cho thấy bước đầu thành công của mình khi thực chiến xuất sắc cũng như số lượng sản xuất đã lên tới 1.000 chiếc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC