Quân sự

[ẢNH] Khám phá dòng súng máy hủy diệt Kord mới nhất của Nga

Việt Hùng

ANTD.VN - Với  việc mua dòng xe tăng T-90S/SK, Việt Nam chính thức sở hữu thêm dòng súng máy hạng nặng Kord mới nhất được trang bị trên những chiếc xe tăng này.

Một trong những vũ khí của xe tăng T-90S/SK chính là súng máy hạng nặng Kord cỡ nòng 12,7mm. Nhiệm vũ chính của dòng súng máy này là phòng không và càn quét bộ binh khi cần.
Uy lực mạnh, tầm bắn xa và chính xác, khẩu Kord của Nga được coi là một trong những súng máy tốt nhất thế giới.
Kord được Nga đưa vào sử dụng từ đầu những năm 2000 để trang bị trên các xe tăng, thiết giáp nhằm thay thế cho súng NSV và NSVT.
Nhà máy Metallist, nơi chế tạo những khẩu súng máy hạng nặng NSV được đặt ở Kazakhstan. Sau khi Liên Xô tan rã, Kazakhstan tuyên bố độc lập, và theo thỏa thuận, họ được giữ tất cả các bản vẽ tổng thể và các tài liệu sản xuất khác cho vũ khí quan trọng này.
Để chủ động trong nguồn cung cấp, tránh bị phụ thuộc, Quân đội Nga đã đặt hàng các nhà sáng chế vũ khí Nga một mẫu súng máy hạng nặng mới, có thể trang bị cho các phân đội bộ binh, đơn vị của Bộ Nội vụ Nga và có thể lắp đặt trên máy bay trực thăng, xe tăng, xe thiết giáp…
Nhiệm vụ thiết kế mẫu súng máy hạng nặng mới được giao cho các nhà thiết kế của nhà máy chế tạo vũ khí Degtyarov (ZID) tại thành phố Kovrov. Nhà máy này từng sản xuất khẩu 12,7 mm DShK 1938 hiện còn trong biên chế của quân đội rất nhiều nước.
"KORD" (Konstruktsija ORuzheinikov-Degtyarovtsev - Thiết kế của nhóm nhà máy Degtyarov), mã số vũ khí quân đội 6P50 là súng máy hạng nặng được trang bị cho các đơn vị bộ binh và lắp đặt trên những chiếc xe tăng hiện đại nhất của Nga khi đó là T-80 và T-90.
Để thiết kế mẫu súng này, các nhà thiết kế đã áp dụng 3 nhóm giải pháp quan trọng đó là: Thứ nhất, thiết kế súng ngăn ngừa tối đa sự dao động cộng hưởng sau mỗi loạt bắn để tăng độ chính xác.
Thứ hai, tăng khả năng hãm bù, khử giật của tất cả các cơ cấu để tăng sự ổn định khi bắn và súng có thể gắn trên giá 2 chân như súng máy bộ binh.
Thứ ba, có thể thay nòng súng dễ dàng; hình dáng bên ngoài không thay đổi với chiếc tiền nhiệm của nó là súng máy NSV và NSVT để tận dụng các giá của loại súng này mà không cần phải chỉnh sửa.
Đặc điểm nổi bật của khẩu 12,7mm KORD là có độ giật tương đối thấp, cùng với khối lượng nhẹ (31 kg), giúp nó trở thành một loại vũ khí cá nhân chứ không phải là vũ khí tập thể.
Đặc điểm quan trọng này cho phép xạ thủ tiến hành bắn từ vị trí không chuẩn bị trước, như vậy sẽ tăng tính bất ngờ và phát huy hiệu quả hỏa lực. Nó càng hữu ích khi tác chiến trong môi trường đô thị hoặc rừng núi hiểm trở.
Súng máy 12,7mm KORD có thể bắn từ cửa sổ, trên mái nhà hay đỉnh núi; có thể theo sát để chi viện cho các phân đội bộ binh chiến đấu mà không phải cần yêu cầu về trận địa như những khẩu 12,7mm DShK.
Thiết kế gọn nhẹ của súng cho phép chuyển từ tư thế hành quân sang chiến đấu một cách nhanh chóng.
Khẩu 12,7mm KORD hoạt động theo nguyên lý trích khí dài, nòng súng khi bắn được làm mát bằng không khí; tiếp đạn bằng dây, hộp tiếp đạn có thể tháo lắp nhanh chóng và súng chỉ có tính năng bắn tự động.
Điểm cấu tạo đặc biệt là cơ cấu giảm giật đầu nòng kiêm loa che lửa được thiết kế mới hoàn toàn. Nhờ cơ cấu này, giúp súng giảm 30% lực giật lên vai xạ thủ và tăng độ chụm của súng khi bắn.
Dây tiếp đạn của súng bằng thép, tái sử dụng nhiều lần; cửa tiếp đạn từ bên phải súng, nhưng có thể tùy chỉnh từ bên trái nếu muốn. Dây đạn có các loại 50, 100, 150 và 200 viên.
Khả năng sát thương trong phạm vi 2.000 m với mục tiêu mặt đất; 1.500 m với mục tiêu trên không. Tầm bắn hiệu quả: 1.000 m; đạn có thể xuyên thép 15mm ở cự ly 500m. Nếu cần thiết có thể sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 12,9x99 của khối NATO bằng cách thay nòng súng, còn các bộ phận khác đều giữ nguyên.
Tuy có ngoại hình tương đối giống với súng máy hạng nặng NSV của Liên Xô, nhưng cơ cấu hoạt động của Kord lại khác hẳn.
Với phiên bản biên chế cho bộ binh, loa che lửa đầu nòng được thiết kế với nhiều khe, trong khi phiên bản gắn trên xe tăng lại có hình phễu như NSV.
Súng có độ chính xác cao hơn hẳn súng máy NSV. Với việc lắp thêm ống ngắm, khẩu Kord trở nên đáng sợ hơn trên chiến trường.
Hiện nay Nga đang dần thay thế súng máy NSV bằng súng máy Kord hiện đại hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC