Thế giới

[ẢNH] Nga "giật mình" khi chính trị gia Gruzia mời Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân?

Việt Dũng
ANTD.VN -  Vũ khí hạt nhân Mỹ xuất hiện tại Gruzia được cho là sẽ gây áp lực cực lớn lên Nga và khiến Moskva không thể tiến hành cuộc chiến như năm 2008.
Lãnh đạo Đảng Lao động Gruzia đồng thời là cựu ứng cử viên tổng thống - ông Shalva Natelashvili ủng hộ việc mở các căn cứ quân sự của Mỹ. Hơn nữa chính trị gia này còn đề nghị đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ tại nước này.
Cụ thể ông Natelashvili đã viết trên trang Facebook của mình như sau: "Chúng ta cần xúc tiến để mở ngay các căn cứ không quân và hải quân của Mỹ tại lãnh thổ Gruzia cũng như triển khai vũ khí hạt nhân ở đây".
Ông Natelashvili coi những bước đi này là điều kiện không thể thiếu giúp Gruzia bảo toàn vẹn chủ quyền của mình. Ngoài ra ông kỳ vọng ngay khi các căn cứ quân sự của Mỹ đi vào hoạt động, các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ lập tức đổ tiền vào quốc gia này.
Một điểm cần lưu tâm khác theo quan điểm của ông Natelashvili là Điện Kremlin sẽ không thích sự xuất hiện của các cơ sở quân sự Mỹ gần biên giới Nga, họ sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện bất cứ bước đi nào.
Ý tưởng triển khai căn cứ quân sự cũng như đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Gruzia đã theo đuổi chính trị gia đối lập nói trên trong một thời gian dài. Mùa hè năm ngoái, ông ta cũng đã từng nói về chủ đề này.
Ông Natelashvili tuyên bố đất nước của mình đang đối diện với nguy cơ bị chia cắt từng phần và sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga, tương tự như hai vùng đất Nam Osetia cũng như Abkhazia.
Và trước hết, ông Natelashvili lo ngại viễn cảnh Tổng thống Putin sẽ tạo ra một "hành lang" xuyên qua lãnh thổ Gruzia hướng tới căn cứ quân sự của Nga ở thành phố Gyumri của Armenia.
Chính trị gia Natelashvili tin rằng việc thiết lập căn cứ quân sự cũng như triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ ở đất nước này sẽ giúp tránh được điều đó và bẻ gãy toan tính của Điện Kremlin.
Để tham khảo, chính trị gia trên nhắc lại việc mới đây Ukraine đã cho phép máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động trên bầu trời của mình cũng như xây dựng căn cứ cho hải quân NATO sử dụng trong tương lai gần.
Chính quyền Kiev nhận định sự có mặt của tàu chiến NATO tại Biển Đen cũng như oanh tạc cơ B-52 trên bầu trời sẽ giúp họ kiểm soát tốt hơn mặt nước cùng với không phận, tránh nguy cơ bị không quân và hải quân Nga phong tỏa.
Đây là điều mà ông Natelashvili cho rằng Gruzia nên học tập và sớm triển khai trong thực tế và họ thậm chí còn có thể xây dựng một liên minh với Ukraine nhằm đối đầu với Nga.
Tuy vậy khả năng Mỹ thiết lập quân sự và đặc biệt là triển khai vũ khí hạt nhân tại Gruzia là viễn cảnh khá xa vời, bởi Nga có thể trả đũa bằng hành động tương tự tại khu vực Nam Mỹ.
Trong thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều nhận định về việc Moskva sẽ thiết lập căn cứ không quân cho máy bay ném bom chiến lược tại Venezuela cũng như triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật trên đất Cuba.
Các căn cứ trên theo đánh giá sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ, cho nên khi tình hình chưa phát triển lên mức quá căng thẳng thì khó có khả năng mong muốn của ông Natelashvili sẽ được Washington đáp ứng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC