Thế giới

[ẢNH] Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân Karabakh vây chặt ở Hadrut?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù về lý thuyết lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã có hiệu lực, nhưng thực tế các cuộc giao tranh vẫn diễn ra với cả sự trợ giúp từ nước ngoài.
Bất chấp lệnh ngừng bắn đã được thông báo trước đó, chiến sự tại Nagorno-Karabakh vẫn tiếp diễn. Tình hình căng thẳng nhất là ở khu vực phía Nam của mặt trận Armenia - Azerbaijan, gần thành phố Hadrut.
Tại hiện trường có mặt nhà báo Nga Semyon Pegov - người tổ chức dự án WarGonzo, phóng viên chiến trường này đã cung cấp cho độc giả một số thông tin rất giá trị về tình hình giao tranh tại đây.
Trong thông báo đầu tiên, nhà báo Pegov đưa tin tới công chúng rằng tình hình ở Hadrut thực sự đang rất nghiêm trọng với những cuộc giao tranh tiếp diễn sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố.
Cần lưu ý rằng vào thời điểm tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev về việc quân đội nước này chiếm được thành phố và đặt dưới sự kiểm soát của Baku là hoàn toàn không tương ứng với thực tế.
"Khi được chứng minh rằng đây là thông tin hoàn toàn sai lệch, phía Azerbaijan đã cố gắng đột phá và vài trăm binh sĩ (theo ước tính của cư dân địa phương), rất có thể là người nước ngoài, đã đột nhập vào thành phố".
Ông Pegov nói rõ, cuộc pháo kích vào thành phố Hadrut của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã dừng lại ngay lập tức ngay sau khi biệt đội được đề cập tiến vào bên trong.
Cùng lúc đó, lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) thông tin rằng họ đã bắt đầu triển khai đội hình bao vây, nhằm tiêu diệt nhóm biệt kích của đối phương đã xâm nhập.
Trong thông điệp thứ hai, nhà báo Pegov nói rằng anh ta ở cách Hadrut vài km và đang nói chuyện với các "lính tình nguyện" người Armenia. Theo cư dân địa phương, giao tranh dữ dội đang diễn ra trên địa bàn thành phố.
"Một trong những cư dân địa phương đã ở trong một tòa nhà cao tầng và từ đó theo dõi kỹ đường đi của nhóm biệt kích phá hoại này".
"Ước tính số lượng binh sĩ của đơn vị nói trên vào khoảng 200 người. Họ mặc đồng phục đen. Có rất nhiều lý do để tin rằng đó là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Thổ Nhĩ Kỳ".
"Theo các báo cáo gần đây nhất, nhiệm vụ chính của lực lượng đặc biệt đến từ Ankara chính là cắm cờ Azerbaijan trên thành phố Hadrut để xác nhận tuyên bố chính trị của Tổng thống Aliyev", ông Pegov bình luận.
Nhà báo nói thêm rằng biệt đội đột nhập Hadrut đã bị chặn lại. Ông nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng đặc biệt thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là một giả định của dân quân Armenia. Hơn nữa phạm vi tác nghiệp của anh ta vẫn là ở bên ngoài thành phố Hadrut.
Thông tin về sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng vẫn là điều gây tranh cãi, nhưng cần nhớ rằng chỉ vài giờ trước, máy bay chiến đấu của Ankara đã đánh phá khu vực bố trí hệ thống phòng không của Armenia.
Bên cạnh đó, Tổng thống Recep Tayyiv Erdogan cũng tuyên bố bằng lệnh ngừng bắn mới đạt được không phải là giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột, điều này khiến các chuyên gia cho rằng thực chất quân đội Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC