Quân sự

[ẢNH] Radar tối tân của Armenia bị UAV Azerbaijan phóng tên lửa phá hủy

Việt Dũng
ANTD.VN - Máy bay không người lái Azerbaijan đã phá hủy radar cảnh giới tầm xa Nebo-M do Nga sản xuất đang phục vụ Quân đội Armenia bằng một cuộc tấn công tên lửa trực tiếp.
Trạm radar cảnh báo sớm Nebo-M thế hệ mới nhất được triển khai ở Armenia chỉ vài năm trước. Nó thiết kế để phát hiện các mục tiêu tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo. Radar này vừa bị phá hủy bởi một cuộc tấn công trực tiếp của quân đội Azerbaijan.
Được biết cả máy bay không người lái (UAV) và tên lửa mà nó phóng đi đều không bị đánh chặn. Trong ảnh là một radar Nebo-M do Armenia triển khai.
Loại khí tài này được trang bị cho quân đội quốc gia khu vực Kavkaz sau năm 2017 để theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo cũng như các mục tiêu khí động học từ Azerbaijan
Hệ thống radar 55Zh6M Nebo-M đặt trên khung gầm xe tải BAZ 8x8 trọng lượng 24 tấn, có khả năng định vị, phân biệt được mục tiêu là máy bay hay tên lửa, cũng như hoạt động hoàn toàn độc lập và tự động.
Tổ hợp bao gồm khối thiết bị điện tử, một dàn ăng ten dạng cột và một xe điều khiển. Ngoài ra còn có xe phát điện 19U6 cùng cáp nguồn nối với xe điều khiển và hệ thống điều khiển tự động, bộ dụng cụ sửa chữa và phụ tùng thay thế.
Đài radar Nebo-M có thể vận hành trong mọi điều kiện khí hậu có nhiệt độ từ -50 đến 50°C, độ ẩm không khí tới 98% và tốc độ gió tới cấp 6 (45 m/s), tại độ cao 1.000 m so với mực nước biển.
Hệ thống radar này có thể phát hiện ra các khí cụ bay có diện tích phản xạ radar 2,5 m2, khi bay ở khoảng cách 65 km với độ cao trên 500 m hoặc khoảng cách 310 km với độ cao trên 10.000 m.
Đối với tên lửa hành trình siêu âm có diện tích phản xạ radar 0,9 m2, nó có thể phát hiện ra mục tiêu ở khoảng cách 250 km nếu tên lửa bay ở độ cao trên 10.000 m và 300 km nếu tên lửa bay trên 20.000 m.
Các chuyên gia không loại trừ rằng radar Nebo-M đang đảm nhiệm vai trò như một phần của hệ thống tên lửa phòng không S-300, và hiện nay xuất hiện mối nguy khá lớn đó là một trong các hướng có thể không được bảo vệ đầy đủ.
Hơn nữa vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao chiếc máy bay không người lái vũ trang thực hiện cuộc tấn công nói trên lại dễ dàng qua mặt đài radar 55Zh6M.
Cần nhắc lại rằng Nebo-M được thiết kế để chuyên phát hiện các mục tiêu tàng hình, điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc liệu Armenia có thực sự kiểm soát không phận của mình hay không.
Trước đó lực lượng vũ trang Azerbaijan cũng công bố một đoạn video mà họ tuyên bố là máy bay không người lái cảm tử của mình đã tấn công phá hủy 2 xe mang phóng tự hành (TEL) thuộc tổ hợp phòng không S-300PT của Armenia.
Hiện tại mặc dù Armenia và Azerbaijan đã ký thỏa thuận ngừng bắn vì "lý do nhân đạo", nhưng ngay lập tức xuất hiện những vụ đụng độ mới mà bên này đổ lỗi cho bên kia.
Với sự việc phá hủy đài radar cảnh báo sớm Nebo-M, không loại trừ khả năng Yerevan sẽ trả đũa Baku từ đó làm cho lệnh đình chiến sớm mất hiệu lực.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC