Thế giới

[ẢNH] Mỹ - Ukraine tung đòn mới cực mạnh nhằm vào Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến xung quanh đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ chưa sớm kết thúc, bất chấp việc tuyến ống đã sắp hoàn thành.
Kiev sẽ tiếp tục chiến đấu với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga, cố gắng ngăn nó thu về lợi ích kinh tế. Điều này đã được phát biểu bởi người đứng đầu Tập đoàn Naftogaz của Ukraine - ông Yuriy Vitrenko.
Ông Vitrenko thừa nhận Ukraine sẽ không thể khiến Nga phải ngừng xây dựng đường ống dẫn khí đốt nữa, khi công việc đã sắp hoàn thành, nhưng họ hoàn toàn có thể ngăn chặn việc vận hành.
Để làm được điều này điều này, cần phải đưa ra những biện pháp đảm bảo rằng tuyến ống không được chứng nhận. Đối với hướng đi trên, theo người đứng đầu Naftogaz, Kiev có đầy đủ những phương pháp của mình.
Theo ông Vitrenko, Kiev cần chứng minh rằng nhà điều hành Nord Stream 2 do Gazprom và ông Putin kiểm soát. Do đó việc sản xuất và vận chuyển khí đốt được thực hiện bởi một công ty hoặc cá nhân, và điều này bị luật pháp châu Âu cấm.
Bất chấp tuyên bố về một "cuộc chiến" với đường ống dẫn khí đốt của Nga, ông Vitrenko thừa nhận rằng Ukraine cần đàm phán với Gazprom về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau khi hết hạn hợp đồng.
Tuy nhiên hiện tại Ukraine không có liên hệ nào với công ty Nga và thời gian không còn nhiều. Đồng thời, ông Vitrenko bày tỏ hy vọng rằng Kiev sẽ có thể thỏa thuận với Moskva về việc vận chuyển khí đốt cho đến năm 2024.
Trong khi đó, Đức đe dọa sẽ chặn Nord Stream 2 nếu Nga một lần nữa thực hiện "các hành động gây hấn nhằm vào Ukraine", bất chấp họ là bên ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nhiều nhất.
Một tuyên bố tương ứng vừa được đưa ra bởi Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), ứng cử viên cho chức Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức - ông Armin Laschet.
Vị chính trị gia nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ba Lan, cần lưu ý rằng những tuyên bố như vậy đã được nghe nhiều hơn một lần và sẽ tiếp tục cho đến khi đường ống dẫn khí bắt đầu hoạt động.
Trong diễn biến khác, hãng tin Bloomberg đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ cho Bộ Ngoại giao vào năm 2022, trong đó bao gồm việc ngăn chặn quyền của Tổng thống Mỹ được miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2.
Dự luật đã được thông qua với 217 phiếu ủng hộ và 212 phiếu chống, nhưng để thực hiện quy định này phải được Thượng viện Mỹ ủng hộ và Tổng thống Joe Biden ký, nhưng điều này không được đảm bảo và sẽ mất nhiều thời gian.
Các nghị sĩ đang hành động theo kế hoạch tiêu chuẩn: biện pháp trừng phạt năm 2019 đối với những công ty xây dựng Nord Stream 2 đã được đưa vào ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm 2020 và 2021, vì vậy đối với Mỹ, các văn kiện ngân sách thường có những thời điểm như trên.
Tác giả của sửa đổi ngăn chặn này là Hạ nghị sĩ Marcy Kaptur, người gốc Ba Lan. Theo nhận xét, "xu hướng chống Nga" nổi tiếng của các quốc gia Đông Âu đang được duy trì một cách huyền ảo trong chính sách đối nội của nước Mỹ.
Nghị sĩ Kaptur đại diện cho Đảng Dân chủ của Mỹ, có nghĩa là các sửa đổi đã được chính thức đưa ra bởi những thành viên trong đảng của Tổng thống Biden, và ông ta không thể xem nhẹ việc này.
Dự luật tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ bao gồm việc tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine lên tới 481,5 triệu USD, nhằm giúp Kiev từng bước giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC