Thế giới

[ẢNH] Hàng ngàn tay súng Taliban có thể sắp tràn vào căn cứ Shindand của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Căn cứ quân sự của Mỹ ở Shindand, Afghanistan đang đối diện sự uy hiếp nghiêm trọng từ phía các tay súng Taliban.
Truyền thông khu vực cho biết, vào sáng ngày 30/7, lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công vào Gozarekh và Karokh, lên kế hoạch triển khai cuộc đột kích vào thành phố Kerat trong vòng vài giờ.
Nếu dự định trên tiến hành trót lọt, từ đó các tay súng sẽ tiếp cận được trực tiếp với căn cứ quân sự của Mỹ ở Shindand, nơi có hàng trăm binh sĩ và nhiều loại vũ khí khác nhau vẫn đang hiện diện ở đó.
Vì một số lý do, việc sơ tán Quân đội Mỹ khỏi Shindand là không thể và trong tương lai gần, có khả năng các thành viên của phong trào Taliban có thể bắt đầu xông vào căn cứ quân sự của Mỹ, như vậy sẽ xảy ra giao tranh rất quyết liệt.
Hiện tại, có khả năng thành phố Herat sẽ hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Taliban trong vòng 24 - 36 giờ tới, sau đó hàng nghìn tay súng thánh chiến đứng trước cơ hội kiểm soát thêm cả Shindand, khi khoảng cách giữa hai địa điểm trên là không xa.
Theo truyền thông Nga, một trong những lý do khiến Mỹ chưa thể sơ tán quân đội khỏi Shindand là do các chiến binh được trang bị pháo cao xạ và hệ thống tên lửa phòng không di động, có thể bắn hạ trực thăng và máy bay di tản của quân Mỹ.
Trước đó, Taliban tuyên bố do Mỹ không chịu rút quân khỏi lãnh thổ quốc gia Nam Á này nên sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa hai bên. Mặc dù vậy họ vẫn cố gắng tránh giao tranh trực tiếp với lính Mỹ do lo ngại hành động trả đũa quy mô lớn.
Diễn biến tiếp theo tại Shindand rất được quan tâm, nếu Taliban tiến quân với số lượng lớn về địa điểm trên thì gần như chắc chắn Không quân Mỹ cũng sẽ tiến hành ngăn chặn bằng những trận oanh kích quy mô lớn.
Có vẻ như phong trào Hồi giáo cực đoan cũng đang e ngại viễn cảnh này, bởi nếu đối diện trận ném bom trên diện rộng thì thất bại của Taliban là chắc chắn, do vậy họ vẫn giữ khoảng cách và chỉ tiếp tục đưa ra những “tối hậu thư”.
Khả năng dễ xảy ra nhất đó là sau khi chiếm Herat, Taliban sẽ yêu cầu Quân đội Mỹ rút khỏi Shindand và để cho họ một khoảng thời gian nhất định để rời đi. Nhưng chưa rõ điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ khước từ tối hậu thư.
Trong diễn biến liên quan, từ ngayf 5/8 đến 10/8, cuộc diễn tập quy mô lớn của Quân đội Tajikistan sẽ được tổ chức ở biên giới Tajikistan - Afghanistan, cùng với các đơn vị, phân khu của Quân đội Nga.
Mục đích của cuộc tập trận được xác định khá rõ ràng - nhằm kiểm tra khả năng của các đơn vị lục quân trong việc phản ứng nhanh với những hành động khiêu khích có thể xảy ra ở biên giới.
Theo một số nguồn tin, sự kiện trên có ý nghĩa to lớn đến mức sẽ được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đánh giá.
Ngoài ra việc chuẩn bị cho cuộc tập trận diễn ra tại thao trường Harb-Moydon ở vùng Khatlon nằm trực tiếp dưới sự điều khiển của Tư lệnh Quân khu Trung tâm - Tướng Alexander Lapin.
Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ sớm nghe tin về chuyến thăm của vị chỉ huy trên đến căn cứ quân sự số 201 của Nga trên đất Tajikistan. Ngày nay, cơ sở vật chất và kỹ thuật không chỉ của riêng căn cứ mà còn của Quân đội Tajikistan cũng được củng cố.
Đây là điều không gây bất ngờ, bởi các bên liên quan đều lo ngại viễn cảnh những tay súng Taliban sau khi kiểm soát hoàn toàn Afghanistan sẽ bắt đầu tràn sang khu vực Trung Á.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC