Thế giới

[ẢNH] Mỹ lo ngại "Nền kinh tế thứ hai và quân đội thứ hai trên thế giới" hợp tác

Bạch Dương
ANTD.VN - Một liên minh quân sự - kinh tế giữa Nga và Trung Quốc được cho là đủ sức đối đầu với Mỹ vào giai đoạn đầy biến động hiện nay.
Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, quy mô GPD của họ ước tính vào khoảng trên 14.000 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng hàng năm luôn duy trì ở mức cực nhanh.
Các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng nếu không có biến động quá lớn thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới (chưa tính tới các chỉ số khác như chất lượng, thu nhập trung bình).
Trong khi đó lúc này Nga vẫn được xem là cường quốc quân sự đứng thứ hai trên hành tinh, quân đội Nga đang trải qua quá trình hiện đại hóa nhanh chóng để lấy lại thời hoàng kim Liên Xô.
Sức mạnh quân sự của Nga tập trung vào kho vũ khí hạt nhân rất hùng hậu, điều này giúp họ phần nào xóa nhòa được khoảng cách về chất lượng cũng như số lượng vũ khí thông thường so với phương Tây.
Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nền kinh tế thứ hai và cường quốc quân sự thứ hai thế giới hợp tác nhằm tạo ra đối trọng với Mỹ, điều này chắc chắn khiến Washington cảm thấy lo lắng, đặc biệt khi Trung Quốc còn đang được xem là có tiềm lực quân sự mạnh thứ ba hành tinh.
Cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan - ông Doug Bandow trong bài biết trên tạp chí National Interest đã cho rằng những nỗ lực của Mỹ - quốc gia quyền lực nhất nhằm lãnh đạo đồng minh cũng như các nước khác đã trở nên thất bại.
Trong đó thất bại lớn của Mỹ chính là mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, khi hai nước này cảm thấy cần phải liên kết với nhau nhằm tạo ra liên minh đủ sức làm đối trọng.
Tác giả viết: "Mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức hơn 30 cuộc gặp cá nhân trong thời gian qua".
"Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi cả hai nước liên kết nhằm 'phản đối chủ nghĩa bá quyền và chủ nghĩa đơn phương' - tất nhiên là ám chỉ nước Mỹ".
Chuyên gia Bandow bị thuyết phục bởi suy nghĩ rằng "sự kiêu ngạo của nước Mỹ" đã khiến họ tạo lập một liên minh, và áp lực kinh tế cũng đang kéo hai quốc gia lại gần nhau hơn.
Đồng thời, sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong cả quân sự, mục đích để tăng khả năng “phóng chiếu sức mạnh và hạn chế sự thống trị của Mỹ”.
"Giờ đây, ngay cả những người ủng hộ trung thành với quyền lực tối cao vững chắc của Mỹ cũng đang lo lắng trước sự hợp tác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và quân đội mạnh thứ hai hành tinh", tác giả lưu ý.
Theo ông Bandow, chính quyền Mỹ cần chấm dứt chính sách đối đầu với Nga và ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra những thỏa hiệp phù hợp với cả đôi bên.
Ví dụ, ông Bandow đề xuất tuyên bố chấm dứt mở rộng NATO hoặc công nhận trên thực tế việc sáp nhập bán đảo Crimea. Đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không phải đối mặt với nhiệm vụ biến Nga thành đồng minh của mình chỉ để họ không trở thành đồng minh của Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC