Thế giới

[ẢNH] Mỹ công bố kế hoạch khôi phục căn cứ không quân sát biên giới Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Một căn cứ quân sự cũ của Mỹ nằm gần biên giới Nga có thể sớm được khôi phục trở lại, động thái trên thu hút sự quan tâm rất lớn từ Moskva.
Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẵn sàng khôi phục một căn cứ không quân cũ (trước đây nằm trên đảo Simia) trong tương lai gần, hành động này nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến trong tình hình mới.
Tuy nhiên theo giới chuyên gia thì hành động nói trên của Washington chủ yếu nhắm vào Nga, bởi vì việc tái lập một cơ sở quân sự có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể căng thẳng gần biên giới Nga.
Bất chấp nhận định cho rằng sự xuất hiện của máy bay Mỹ tại đây "sẽ trở thành khẩu súng lục dí sát thái dương", các chuyên gia tại Moskva lại khẳng định nếu cần, Quân đội Nga có thể phong tỏa căn cứ không quân Mỹ một cách dễ dàng.
Cụ thể, Quân đội Nga có khả năng làm tê liệt căn cứ Simia rất đơn giản bằng cách triển khai các hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống phòng không tầm xa, kết hợp với tiêm kích đánh chặn.
“Hòn đảo Simia thực sự bị cô lập và không có bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể nào, nó có thể bị phong tỏa một cách đơn giản, đặc biệt khi Nga có trong tay nhiều hệ thống tác chiến điện tử và tổ hợp phòng không tầm xa tin cậy".
"Ngay cả khi chúng ta giả định rằng Mỹ sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của họ ở đây, thì chúng thậm chí khó có thể cất cánh, vì đơn giản là sẽ bị chế áp bởi các biện pháp đối phó điện tử của Nga", một chuyên gia giấu tên nhấn mạnh.
Trước đó một chút, thông tin về việc triển khai máy bay quân sự của Mỹ trên đảo Simia đã được tạp chí Forbes đăng tải, tờ báo này gọi hành động như vậy của Washington là phản ứng hữu hiệu đối với Nga.
Ngoài căn cứ không quân trên đảo Simia, máy bay chiến đấu của Mỹ còn có thể áp sát Nga theo một hướng khác, đó là triển khai thường trực tại những sân bay quân sự nằm trên lãnh thổ Ukraine.
Các nhà chức trách Ukraine mới đấy cho biết, họ thực sự hy vọng vào sự trợ giúp của những đối tác đến từ NATO trong trường hợp phát sinh một cuộc xung đột quân sự với Nga.
Vì vậy theo quyền chỉ huy lực lượng không quân nước này - ông Arkady Vashutin, Kiev nên trang bị lại các sân bay để tiếp nhận máy bay quân sự của Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Theo những gì được ông Vashutin trình bày tại diễn đàn Ukraine 30 thì Không quân Ukraine hiện phải đối mặt với 3 nhiệm vụ chính:
Cụ thể bao gồm: phòng không và khả năng trả đũa những kẻ xâm lược tiềm tàng; Tiến hành tấn công bằng cách sử dụng những phương tiện và dịch vụ tình báo; Đảm bảo khả năng tương thích kỹ thuật với máy bay NATO và mức độ tương tác cần thiết với các lực lượng của khối quân sự phương Tây.
Nhằm đáp ứng những yêu cầu nói trên, công việc chính của lực lượng không quân Ukraine là trang bị cho các sân bay quân sự năng lực tiếp nhận máy bay chiến đấu NATO.
Bên cạnh đó là huấn luyện quân nhân và thiết bị theo tiêu chuẩn chung của phương Tây, trao đổi dữ liệu về những mối đe dọa quân sự có thể xảy ra, cũng như tham gia hoạt động chung. Đề xuất của Ukraine có thể sẽ được phía Mỹ hưởng ứng rất nhiệt liệt.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC