Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp phòng không Osa của Donbass không thể chống lại Bayraktar TB2 Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Chưa thể có máy bay chiến đấu hiện đại, Ukraine quyết định tạo ưu thế trước phe ly khai thông qua máy bay không người lái Bayraktar TB2, chiếc UAV này được đánh giá "trên cơ" mọi tổ hợp phòng không tại Donbass.
UAV Bayraktar TB2 đã có màn thể hiện rất tốt trong cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh. Với sự giúp đỡ của chiếc máy bay không người lái này, Quân đội Azerbaijan đã phá hủy một số lượng đáng kể các phương tiện bọc thép của đối phương.
Để thực hiện những cuộc tấn công, các loại đạn tên lửa có độ chính xác cao bao gồm MAM-L và MAM-C đã được sử dụng, chúng có khả năng loại bỏ mục tiêu ở phạm vi lên đến 8.000 mét.
Thực tế chiến trường cũng chỉ ra các hệ thống tên lửa phòng không Osa được phía Armenia cấp tốc mua về ngay trước cuộc chiến, do đã lỗi thời về mặt công nghệ nên thực tế không có khả năng chống lại Bayraktar TB2.
Điều đáng nói là hiện tại, các tổ hợp Osa vẫn là nền tảng phòng không của lực lượng ly khai miền Đông Ukraine, và rất có thể Kiev sẽ cố gắng lặp lại kịch bản Karabakh ở Donbass.
Để đạt được mục tiêu này, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tích cực làm việc để hoàn thành đơn đặt hàng nhằm trang bị cho lực lượng vũ trang Ukraine và có thể các máy bay không người lái này sẽ được bàn giao trước thời hạn với số lượng ước tính 60 chiếc.
Theo giới thiệu, 9K33 Osa (Ong bắp cày) là một hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm thấp do Liên Xô nghiên cứu chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, NATO gọi nó bằng cái tên SA-8 Gecko.
Công việc phát triển 9K33 bắt đầu vào năm 1960 như một đối trọng với hệ thống SAM Mauler của Mỹ. Osa chính thức được chấp nhận đưa vào phục vụ trong các đơn vị Bộ binh cơ giới Liên Xô vào năm 1971 và đã được xuất khẩu tới 19 quốc gia.
Osa là hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên của Liên Xô tích hợp radar dẫn bắn lên xe mang phóng tự hành (TELAR), tạo ra tính cơ động rất cao khi có thể vừa phát hiện, theo dõi và dẫn bắn tên lửa chống lại trực thăng cũng như máy bay trong mọi điều kiện thời tiết.
Phiên bản sản xuất ban đầu của Osa mang theo 4 tên lửa 9M33 có tầm bắn tối đa 10 km và trần bay 5 km, biến thể nâng cấp Osa-AKM mang 6 tên lửa 9M33M3 và nâng tầm bắn lên tới 15 km, độ cao hoạt động lớn nhất 12 km.
Tên lửa 9M33M3 phổ biến của tổ hợp Osa có chiều dài 3.158 mm; đường kính thân 209,6 mm; trọng lượng 170 kg; mang đầu nổ cận đích nặng 16 kg; vận tốc 1.020 m/s; xác suất tiêu diệt mục tiêu 35 - 85% tùy độ cao, nhược điểm của Osa là nó không thể bắn khi đang chạy.
Từng xe mang phóng tự hành của Osa đều hoạt động độc lập, radar trinh sát của nó phát hiện được mục tiêu từ cự ly 30 - 40 km, theo dõi trong tầm 20 km và có thể tìm kiếm trong khi di chuyển.
Ở cạnh radar cảnh giới chính có 2 radar điều khiển hỏa lực, vì vậy tổ hợp có thể dẫn bắn cho 2 tên lửa cùng lúc, hơn nữa 2 tên lửa này lại được dẫn trên 2 tần số khác nhau nhằm gây khó khăn hơn cho việc chế áp của đối phương.
Osa còn có thể nhận sự hỗ trợ từ hệ thống radar cảnh giới cấp trung đoàn như P-40 Long Track, P-15 Flat Face hay PRV-16 Thin Skin... Thời gian phản ứng từ khi phát hiện mục tiêu cho đến lúc tên lửa được phóng lên là 26 giây.
Xe TELAR 9A33 của Osa sử dụng khung gầm xe bọc thép đổ bộ BAZ-5937 6x6 với kíp chiến đấu 5 người, được bọc giáp nhẹ và có khả năng phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thời gian chuyển trạng thái dừng đỗ sang hành quân trong vòng 4 phút.
Thông số kỹ thuật cơ bản của xe 9A33: chiều dài 9,1 m; chiều rộng 2,78 m; trọng lượng 18 tấn. Động cơ diesel tăng áp 2D20B 300 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 80 km/h trên đường bộ, 8 km/h khi bơi, tầm hoạt động 500 km, vượt vật cản cao 0,5 m và vượt hào rộng 1,2 m.
Ngoài ra, xe còn được trang bị động cơ turbine khí phụ trợ để đề phòng trường hợp động cơ chính không làm việc và hệ thống điều chỉnh áp suất lốp trung tâm. Toàn bộ tổ hợp có thể dễ dàng vận chuyển bởi máy bay vận tải quân sự Il-76.
Thành phần một khẩu đội tên lửa phòng không Osa gồm 4 xe chiến đấu và 2 xe nạp đạn, trong đó xe nạp đạn 9T217 được xây dựng trên khung gầm BAZ-5939 6x6, mang theo 18 tên lửa trong container và cần cẩu. Quá trình nạp lại 6 tên lửa cho xe TELAR 9A33 mất 5 phút.
Hiện tại trong Quân đội Nga và nhiều nước khác, Osa đã và đang bị thay thế bởi các tổ hợp Tor-M1 hay Pantsir-S1, khi radar của chúng có khả năng nhận diện mục tiêu bay thấp có diện tích phản xạ hiệu dụng nhỏ, còn với ly khai Donbass thì họ chưa thể có vũ khí tốt hơn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC