Thế giới

[ẢNH]: Lực lượng cứu hộ Karabakh tìm thấy thi thể của 22 binh sĩ Armenia

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Lực lượng cứu hộ của Bộ tình trạng khẩn cấp Nagorno-Karabakh mới đây đã tìm thấy thi thể của 22 binh sĩ Armenia và đưa họ ra khỏi các khu vực hoạt động chiến đấu trước đây.

Theo cơ quan báo chí của của Bộ tình trạng khẩn cấp Nagorno-Karabakh, lực lượng cứ hộ của họ trong khi tiến hành các hoạt động tìm kiếm đã phát hiện thấy 22 thi thể binh sĩ Armenia và đã đưa họ khỏi Goradiz, Jebrail và Ishkhanadzor - những khu vực hoạt động chiến đấu trước đây.
Các cuộc đụng độ giữa Azerbaijan và Armenia nổ ra vào ngày 27-9-2020, với các trận chiến dữ dội diễn ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Đợt bùng phát giao tranh mới nhất này được nhận định là lần đụng độ đẫm máu nhất giữa Armenia và Azerbaijan sau hơn hai thập kỷ, khiến hơn 5.600 người thiệt mạng thuộc cả hai phía, gồm cả binh sĩ và dân thường.
Được biết, khu vực này đã từng bùng phát bạo lực vào mùa hè năm 2014, vào tháng 4-2016 và tháng 7 vừa qua.
Vào ngày 9-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10-11.
Theo thỏa thuận, phía Azerbaijan và Armenia dừng chân tại các vị trí mà họ đã nắm giữ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tới khu vực.
Nga hiện triển khai gần 2.000 binh lính đến khu vực. Họ đã thiết lập các trạm quan sát dọc theo tuyến giao tranh ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachinsky nối Armenia với vùng bao quanh để thực hiện quyền kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho người tị nạn trở về.
Tuy nhiên, chính quyền Nagorno-Karabakh mới đây cáo buộc Azerbaijan bắt giữ hàng chục binh lính người gốc Armenia, vi phạm lệnh ngừng bắn đạt được hôm 9-11.
Người đứng đầu khu vực, ông Arayik Harutyunyan cho biết, hàng chục thành viên của lực lượng tự vệ tại Nagorno-Karabakh đã bị bắt giữ, đồng thời cho rằng, hành động của Azerbaijan là không thể chấp nhận.
Đây cũng là lần thứ 2 kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.
Hồi tuần trước, các quan chức Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian.
Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân là người gốc Armenia, vì thế khu vực này từ lâu đã trở thành mục tiêu tranh chấp giữa hai quốc gia láng giềng ở Kavkaz.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC