Thế giới

[ẢNH]: Đụng độ ác liệt giữa người biểu tình với lực lượng cảnh sát ở Yerevan

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Đường phố ở thủ đô Yerevan của Armenia ngày 3-12 đã chứng kiến ​​các cuộc đụng độ ác liệt giữa cảnh sát và những người biểu tình yêu cầu sự ra đi của Thủ tướng Nikol Pashinyan.

Những người biểu tình đã chặn tuyến đường trung tâm ở Yerevan, họ ngồi giữa đường trước khi cảnh sát can thiệp
Kể từ ngày 10 - 11 đến nay, các đảng đối lập đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Yerevan yêu cầu Thủ tướng Pashinyan từ chức vì ông đã ký thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột Nagorno-Karabakh với Azerbaijan.
Theo thỏa thuận, lực lượng Armenia và Azerbaijan sẽ duy trì vị trí hiện tại của họ và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ được triển khai tới khu vực.
Armenia đồng ý bàn giao ba huyện Agdam, Lachin và Kalbajar cho Azerbaijan.
Theo kênh Al Jazeera, binh sĩ đã treo cờ Azerbaijan tại huyện cuối cùng mà Armenia bàn giao theo thỏa thuận hòa bình.
Một đoàn xe tải quân sự Azerbaijan đã đi vào huyện Lachin trong đêm 30-12, tiếp quản khu vực cuối cùng trong ba khu vực xung quanh Karabakh được Armenia bàn giao.
Phe đối lập coi chữ ký của ông Pashinyan là một "sự đầu hàng". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Armenia tuyên bố không khuất phục trước áp lực và không từ chức, sẽ tiếp tục giữ cương vị thủ tướng của mình.
Trong một diễn biến khác, trước đó, hôm 1-12, hàng chục thân nhân của các quân nhân Armenia mất tích trong cuộc xung đột gần đây ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã gửi thư tới Đại sứ quán Nga ở Yerevan, yêu cầu chính quyền Matxcơva hỗ trợ tìm kiếm các quân nhân này.
Cùng ngày, khoảng 1.000 người đã xuống đường tại thủ đô Yervan yêu cầu nhà chức trách hành động nhằm tìm kiếm những binh sĩ bị mất tích trong cuộc chiến gần đây với Azerbaijan tại khu vực Karabakh.
Những người biểu tình, trong đó có một số người nổi tiếng địa phương, tuần hành khắp Yerevan, cầm những bức ảnh binh sĩ mất tích và áp phích đề dòng chữ: “Hãy giúp đưa những người bị bắt giữ của chúng tôi trở về”.
Khi bắt đầu cuộc tuần hành, người biểu tình đọc một lá thư gửi tới Đại sứ Nga ở Yerevan, yêu cầu người này “đích thân can thiệp quá trình” và chuyển yêu cầu của họ tới Matxcơva.
“Chỉ có Nga và Tổng thống Putin mới có thể giúp chúng tôi tìm lại con mình. Họ đã chiến đấu ở thị trấn Zangilan. Có lẽ họ vẫn còn sống, nấp trong rừng hoặc đã bị bắt”, một người nhà của quân nhân Armenia mất tích nói với hãng tin TASS.
Chính quyền Armenia đã thông báo hơn 2.300 binh sĩ nước này thương vong trong cuộc xung đột mới đây ở Karabakh.
Nagorno - Karabakh còn được gọi là Thượng Karabakh, là lãnh thổ của Azerbaijan được quốc tế công nhận. Sau khi Armenia chiếm nơi này năm 1991, điều này đã gây ra sự rạn nứt sâu sắc với nước láng giềng Azerbaijan.
Các cuộc giao tranh mới trong khu vực bùng phát hôm 27-9 và chấm dứt sau khi Nga dàn xếp một thỏa thuận hòa bình sau sáu tuần giao tranh. Thỏa thuận được coi là chiến thắng cho Azerbaijan.

Theo Al-Masdar News và TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC