Quân sự

[ẢNH] Lộ diện chiến hạm chủ lực của Hạm đội Bắc Cực sắp được Hải quân Nga thành lập

Việt Dũng
ANTD.VN - Với việc thành lập Hạm đội Bắc Cực, Hải quân Nga sẽ cần một lớp tàu chuyên dụng và theo nhiều nhận xét thì tàu phá băng Dự án 23550 lớp Ivan Papanin tỏ ra phù hợp nhất.
Quân đội Nga có kế hoạch thành lập thêm một đơn vị mới cho hải quân nước này đó chính là Hạm đội Bắc Cực với nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Tuyến đường biển phía Bắc, cũng như bảo vệ khu vực Bắc Cực mà Nga tuyên bố chủ quyền.
“Dự định tạo ra một cấu trúc mới đang được xem xét - Hạm đội Bắc Cực của Hải quân Nga. Đây sẽ là đơn vị riêng biệt, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho Tuyến đường biển phía Bắc và bờ biển Bắc Cực trong khu vực chịu trách nhiệm của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương".
"Cơ sở hạ tầng của đơn vị mới sẽ tách biệt khỏi các Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương. Trong tương lai, sẽ được bổ sung nhiều tàu và thiết bị đặc biệt, tối ưu hóa cho hoạt động tại Bắc Cực”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Khả năng thành lập một hạm đội mới của Hải quân Nga đã được xem xét trước đó, tuy nhiên hiện tại vấn đề này mới thực sự trở nên cấp thiết khi một số quốc gia có thể chặn đường tiếp cận Tuyến đường biển phía Bắc.
Ngoài ra sự xuất hiện của hạm đội thứ sáu cùng với các Hạm đội Baltic, Biển Đen, Thái Bình Dương và Phương Bắc, cũng như Hạm đội Caspian sẽ củng cố đáng kể vị thế của Nga trên trường quốc tế.
Giới phân tích cho rằng các tàu chiến và tàu ngầm dự định biên chế cho Hạm đội Bắc Cực sẽ được trang bị vũ khí hiện đại, bao gồm cả tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon, tuy nhiên loại tàu nào sẽ được chọn để mang nó?
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự, tàu phá băng Dự án 23550 lớp Ivan Papanin sẽ là chủ lực của hạm đội mới khi nó sở hữu những đặc điểm kỹ chiến thuật ấn tượng và rất phù hợp.
Tàu phá băng Dự án 23550 là sản phẩm của Văn phòng thiết kế Almaz, nó có khả năng đảm nhiệm vai trò tàu kéo, tàu phá băng và tàu tuần tra, phá được lớp băng với độ dày lên tới 1,7 m, con tàu có đăng ký hàng hải của Nga là lớp Arc7.
Chiếc tàu phá băng cỡ lớn này có chiều dài 114 m, chiều rộng 18 m, mớn nước 6 m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.800 tấn và lên tới 8.500 khi đầy tải. Thủy thủ đoàn của tàu là 49 người nhưng không gian đủ chỗ cho sự bổ sung 47 người nữa.
Hệ thống động lực của tàu gồm có 2 động cơ diesel-điện với công suất 6.300 mã lực mỗi chiếc đi kèm 4 động cơ Kolomna 28-9DG (4 x 3.500 kW), nó có thể đạt tốc độ tối đa 18 hải lý/h, phạm vi hoạt động 6.000 hải lý.
Vũ khí của chiếc tàu phá băng tuần tra này gồm có 1 pháo hạm AK-176MA cỡ 76,2 mm và 8 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54 Kalibr, sàn đáp và nhà chứa máy bay ở đuôi cho phép tiếp nhận trực thăng Ka-32.
Hiện nay trong số 2 chiếc tàu đang được xây dựng tại nhà máy đóng tàu Admiralty, một được đặt ky (sống chính) vào ngày 25/10/2019, chiếc này mang tên Ivan Papanin, dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023.
Lớp tàu phá băng tuần tra này được thiết kế để bảo vệ tài nguyên của nước Nga ở vùng Bắc Cực, nó sẽ đảm nhiệm vai trò hộ tống, hỗ trợ các tàu phụ trợ và kéo tàu bị giam giữ đến cảng.
Ông Boris Leikis - nhà thiết kế chính đã gọi tàu tuần tra Dự án 23550 là "độc nhất vô nhị", khẳng định rằng không quốc gia nào trên thế giới phát triển hoặc sản xuất một con tàu kết hợp đầy đủ tính năng của tàu chiến đấu và tàu phá băng như trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC