Quân sự

[ẢNH] Hai tàu ngầm Yasen Nga đủ sức đánh chìm 4 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Với việc thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Hải quân Nga thực sự trở thành cơn ác mộng đối với nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ.
Vào hôm 5/10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về vụ thử thành công tiếp theo đối với tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon phóng từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc Dự án 885 Yasen nằm ở độ sâu 40 mét.
Tên lửa đã bắn trúng một mục tiêu giả định ở biển Barents, đây là lần thử nghiệm thứ hai của Zircon từ tàu ngầm loại này, lần phóng đầu tiên được thực hiện từ vị trí nổi. Các chuyên gia phương Tây đánh giá rất cao tính năng kỹ thuật của loại vũ khí mới nói trên.
Theo đánh giá từ tạp chí quân sự Military Watch của Mỹ, tên lửa Zircon cung cấp một lợi thế lớn hơn đáng kể cho Hải quân Nga trước các đối thủ phương Tây so với người tiền nhiệm Kalibr của nó.
Hiện hạm đội Nga có 2 tàu ngầm lớp Yasen, 7 chiếc nữa đang được đóng hoặc đang thử nghiệm trên biển. Việc trang bị tên lửa Zircon là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trên biển, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách xa hơn và với hiệu quả lớn hơn.
Cần nhắc lại dưới thời Liên Xô, tàu ngầm hạt nhân Dự án 949A được chế tạo với kỳ vọng phương tiện này có thể tiêu diệt cả nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ khi có 24 tên lửa chống hạm Granit trong cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu.
Giới chức quân sự Liên Xô tin rằng số vũ khí trên đủ để xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương và nếu không tiêu diệt được toàn bộ nhóm tác chiến thì cũng khiến tàu sân bay bị tê liệt và chiến đấu cơ chẳng thể cất cánh từ trên boong của nó
Trong khi đó hiện nay tàu ngầm hạt nhân Dự án 885 lớp Yasen thậm chí còn đáng sợ hơn nhiều, con tàu thể mang theo 3 loại tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh gồm Zircon, Oniks, cũng như Kalibr.
Tàu ngầm Yasen được trang bị tổng cộng 32 bệ phóng thẳng đứng để bắn tên lửa Oniks và Zircon. Ngoài ra con tàu còn có khả năng phóng Kalibr thông qua các ống phóng ngư lôi.
Như vậy tàu ngầm Yasen sẽ tạo ra một tổ hợp gồm hơn 40 tên lửa với tốc độ và sức mạnh khác nhau để chống lại kẻ thù. Điều này giúp nó đủ sức tiêu diệt cả nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương
Mặc dù thực tế tên lửa Zircon là một vũ khí rất đắt tiền, nhưng nó có thể đóng vai trò như một phương tiện hữu hiệu nhằm mở rộng khả năng tác chiến của các tàu ngầm hạt nhân thuộc Hải quân Nga.
Các chuyên gia phương Tây tin rằng một tàu ngầm lớp Yasen đủ hỏa lực cần thiết để vô hiệu hóa 2 nhóm tấn công tàu sân bay. Một cặp tàu ngầm như vậy có thể đánh chìm 4 nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương.
Mặc dù vậy thông số trên dĩ nhiên vẫn chỉ là lý thuyết, giả định rằng toàn bộ số tên lửa phóng đi đều trúng đích, không quả nào trượt mục tiêu hay bị đánh chặn dọc đường.
Trên thực tế, nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ với những khu trục hạm phòng không trang bị hệ thống tác chiến Aegis tối tân với tên lửa đánh chặn tầm xa hoàn toàn đủ khả năng bắn hạ Zircon từ rất xa, khi giai đoạn bay hành trình nó luôn duy trì độ cao ở mức 30 - 40 km.
Chưa dừng lại đó, những hệ thống tác chiến điện tử tối tân mà chiến hạm Mỹ mang theo được đánh giá sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định mục tiêu của Zircon khi bước vào giai đoạn công kích, khiến tên lửa dễ bị bắn trượt.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC