Thế giới

[ẢNH] Nghị sĩ Iran cảnh báo Azerbaijan việc ‘sẽ sáp nhập Nakhichevan và Karabakh'

Bạch Dương
ANTD.VN - Đã xuất hiện tiếng nói từ Iran cảnh báo Azerbaijan rằng họ sẽ sáp nhập Nakhichevan và Karabakh vào lãnh thổ của mình nếu Baku không giảm leo thang căng thẳng.
Báo chí tại Tehran cho biết, bất chấp việc Iran yêu cầu Azerbaijan ngừng các hành động khiêu khích gần biên giới nước Cộng hòa Hồi giáo, những mối đe dọa mới chống lại Tehran vẫn được ghi nhận ngày càng nhiều.
Trước tình hình trên, Iran cảnh báo sẽ không chỉ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang toàn diện mà họ còn để ngỏ việc chiếm giữ Nakhichevan và Karabakh, nói rằng lãnh thổ này luôn được coi là của Iran từ xa xưa.
Giới phân tích tại Moskva đặt câu hỏi, không rõ vì lý do gì hiện nay Azerbaijan phớt lờ mọi đề xuất của Tehran để tiến tới đối thoại chính trị.
Điều này có thể là do những nỗ lực để nước Cộng hòa Hồi giáo tham gia vào một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ và Israel gần như chắc chắn sẽ cố gắng đứng về phía Azerbaijan.
Mặc dù vậy, nghị sĩ Iran - ông Ahmadi Biges nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan không ngừng đẩy mạnh những bước đi khiêu khích thì hai khu vực Nakhichevan và Karabakh sẽ thuộc chủ quyền của Iran.
"Nếu Ankara và Baku tiếp tục hành vi này, chúng tôi sẽ sáp nhập Karabakh và Nakhichevan vào vùng đất của tổ tiên - chính là Iran", nghị sĩ Ahmadi Biges cảnh báo mạnh mẽ.
Một ngày trước đó, căng thẳng ở biên giới Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran càng gia tăng. Lý do dẫn tới điều này là những cuộc tập trận quân sự quy mô lớn bắt đầu được Ankara và Baku tiến hành, trong đó có sự tham gia của máy bay chiến đấu.
Tuy nhiên cả hai quốc gia trên đều vẫn đang kiềm chế, bởi bất kỳ sai lầm nào từ phía Baku đều có thể dẫn đến vi phạm biên giới của Iran và Tehran gần như chắc chắn sẽ coi đây là một mối đe dọa và tiến hành cuộc tấn công trả đũa.
Lúc này, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ Azerbaijan trong cuộc khủng hoảng chính trị với Iran đã quyết định thực hiện một bước đi táo bạo nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây xung đột rất nghiêm trọng.
Cụ thể, Ankara đang xem xét khả năng gửi hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf và máy bay chiến đấu F-16C Fighting Falcon đến Azerbaijan để giúp chống lại hành động quân sự có thể xảy ra của Iran.
Trước tình hình trên, Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền chuyển giao tổ hợp S-400 cho bất kỳ quốc gia nào khác, bởi vì hành động trên sẽ vi phạm các điều khoản của thỏa thuận thương mại.
Cần lưu ý thêm, chính quyền Azerbaijan đã lên tiếng về ý định đặt mua hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 do Israel nghiên cứu chế tạo nhằm sẵn sàng đối phó kho tên lửa đạn đạo khổng lồ của Iran.
Trong khi chờ đợi thương vụ được phê duyệt, không loại trừ khả năng Tổng thống Aliyev đã nhờ người đồng cấp Erdogan cho mượn tạm S-400 Triumf để lấp vào chỗ trống.
Ở diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ vừa lấy lại một số máy bay không người lái Bayraktar TB2 mà nước này rút từ lực lượng tác chiến để viện trợ khẩn cấp cho Ukraine hồi đầu năm, khi nguy cơ xung đột cao, các UAV nói trên hiện đã bắt đầu tuần tra khu vực biên giới Iran.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC