Quân sự

[ẢNH] Trực thăng Ka-52M gây sốc khi có giá cao hơn cả tiêm kích Su-30SM

Việt Dũng
ANTD.VN - Một chiếc trực thăng tấn công Ka-52M Super Alligator với cấu hình vũ khí trang bị đầy đủ gây bất ngờ khi có giá cao hơn cả tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-30SM.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo đã đồng ý về chi phí chuyển giao các máy bay trực thăng tấn công Ka-52M Super Alligator phiên bản hiện đại hóa mới nhất cho lực lượng vũ trạng nước này.
Bất chấp thực tế chúng ta đang nói về một chiếc máy bay lên thẳng đã chứng tỏ được khả năng của mình ở mảnh đất Syria nóng bỏng, nhưng chi phí của phương tiện chiến đấu này hóa ra lại cao đến mức khó tin.
Ngay cả khi được cung cấp cho nhu cầu của chính quân đội Nga chứ không phải xuất khẩu, một phương tiện chiến đấu loại này có giá ban đầu gần tương đương với tiêm kích Su-30SM, ước tính 1,075 tỷ ruble.
Theo dữ liệu được trình bày, chúng ta đang nói về chi phí của chính bản thân chiếc trực thăng mà không có thiết bị bổ sung, vũ khí, phụ tùng và phụ kiện.
Nếu đầy đủ những thứ trên, giá thành cho một chiếc trực thăng Ka-52M hoàn chỉnh có thể vượt quá con số 1,2 tỷ ruble. Để so sánh, chi phí của một tiêm kích thế hệ 4,5 Su-30SM chỉ là 1,187 tỷ ruble.
Lý do dẫn tới giá thành cao như vậy theo giải thích là bởi trực thăng Ka-52M được sản xuất với số lượng nhỏ, nó đang phải gánh toàn bộ chi phí nghiên cứu phát triển, trong tương lai nếu chế tạo nhiều và tìm được đơn hàng xuất khẩu thì con số sẽ giảm xuống.
Mặc dù vậy báo chí Nga vẫn khẳng định rằng giá thành của Ka-52M Super Alligator vẫn rẻ hơn sản phẩm cùng loại của phương Tây, trong khi vượt trội về khả năng cơ động cũng như sử dụng vũ khí hiện đại.
Cần nhắc lại, máy bay trực thăng tấn công Ka-52M Super Alligator của Nga được hiện đại hóa trên cơ sở kinh nghiệm tác chiến thu được ở Syria. Theo một số nguồn tin, nó có thể dễ dàng đối phó với cả một tiểu đoàn xe tăng đối phương.
“Trực thăng vũ trang Ka-52M Super Alligator hiện đại hóa đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên tại NISazykin AAK Progress thuộc Tổng công ty Trực thăng Nga vào tháng 8/2020".
"Tất cả những giải pháp kỹ thuật tốt nhất đã được thử nghiệm trước đây trên bản thân chiếc trực thăng, Ka-52M sẽ được sản xuất như một phần của hợp đồng mua sắm quốc phòng và hướng tới thị trường xuất khẩu”, Bộ Công thương Nga cho biết.
Bộ trưởng Công thương Denis Manturov gọi phiên bản hiện đại hóa của Ka-52 là "thiết bị quân sự tiên tiến và đáng tin cậy hơn", việc sản xuất hàng loạt cho phép tái thiết quy mô lớn và tái trang bị kỹ thuật tại nhà máy Arsenyev.
Theo nhận xét từ các chuyên gia, phiên bản hiện đại hóa của Ka-52 Alligator đã trở thành một đối thủ cực kỳ nguy hiểm của phương Tây, giới phân tích cho rằng phương tiện tác chiến này sẽ sớm được đưa sang Syria để "thử lửa".
"Biến thế cơ bản của trực thăng Ka-52 đã chứng tỏ bản thân một cách hoàn hảo trong quá trình sử dụng ở Syria, tuy nhiên các chuyên gia đã tính đến tất cả những thiếu sót và mong muốn và cải tiến triệt để phương tiện chiến đấu này".
“Nhờ có tên lửa tầm xa và hệ thống ngắm bắn mạnh mẽ, chiếc trực thăng tấn công này có thể dễ dàng chống lại cả một tiểu đoàn xe tăng đối phương”, báo chí lưu ý. Tuy vậy khi nào trực thăng Ka-52M bắt đầu vào biên chế Không quân Nga chưa được xác định cụ thể.
Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh những tính năng ưu việt của Ka-52M so với AH-64E Guardian của Mỹ vẫn chỉ là lý thuyết, chưa có gì đảm bảo điều này là thực, đặc biệt khi lời nói tương tự từng được dành cho biến thể cơ bản Ka-52, nhưng thực tế lại cho thấy khác biệt hoàn toàn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC