Quân sự

[ẢNH] Ukraine chính thức hỏi mua F-15EX để 'đặc trị' Su-35S và Su-30SM2 Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu đa năng F-15EX sẽ giúp Không quân Ukraine giành được ưu thế đáng kể trước tiêm kích Su-35S hay Su-30SM2 của Nga.
Truyền thông Ukraine cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã gửi yêu cầu tới Mỹ đề nghị cung cấp tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 F-15EX, máy bay huấn luyện T-7 Red Hawk và trực thăng trinh sát - vũ trang AH-6.
Theo một số dự đoán, thương vụ mua bán vũ khí giữa Washington và Kiev có thể diễn ra vào đầu năm sau. Không quân Ukraine dự định đặt hàng ít nhất 12 chiến đấu cơ F-15EX trong đợt đầu tiên.
Ấn phẩm thông tin Defense Express cho biết số tiền giao dịch vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ước tính có thể lên tới nhiều tỷ USD bởi Ukraine phải xây dựng từ đầu cơ sở hạ tầng đảm bảo hậu cần, kỹ thuật.
Các máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ sẽ đảm nhận vai trò thay thế cùng lúc tiêm kích MiG-29 và Su-27, cũng như máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và cường kích Su-25.
Phương tiện tác chiến này theo đánh giá từ nhiều chuyên gia thì sẽ là đối thủ chính của chiến đấu cơ Su-35S và Su-30SM2 đang phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Thậm chí khi đặt cạnh hai dòng tiêm kích Nga nói trên thì F-15EX còn tỏ ra vượt trội khi được áp dụng nhiều công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hơn.
Ngoài ra phải lưu ý việc ký kết hợp đồng giữa Mỹ và Ukraine vẫn còn phải xem xét kỹ lưỡng, bởi vì thỏa thuận nói trên cần được sự chấp thuận của nhiều cơ quan chức năng tại Washington.
Bên cạnh đó với nguồn kinh phí khá hạn hẹp, việc tái vũ trang Không quân Ukraine dự kiến ​​sẽ không thể diễn ra sớm hơn năm 2030.
Đồng thời rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc sửa chữa và bảo dưỡng máy bay chiến đấu nước ngoài sẽ được thực hiện như thế nào, các doanh nghiệp Ukraine đơn giản là chưa sẵn sàng cho việc này.
Mặc dù vậy với nền tảng khoa học kỹ thuật có sẵn, Kiev được nhận xét sẽ nhanh chóng tiếp thu mọi kiến thức cần thiết trong khoảng thời gian tương đối ngắn.
F-15EX thường được gọi bằng cái tên Strike Eagle on Steroids là phiên bản mới nhất của tiêm kích F-15 Eagle nổi tiếng. Máy bay sẽ được trang bị hệ thống điện tử và radar tốt hơn cùng khả năng mang theo tải trọng vũ khí rất lớn.
Tiêm kích F-15EX được tích hợp những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ năm như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.
Ngoài ra máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Với số lượng vũ khí cực kỳ đồ sộ tích hợp bao gồm 24 tên lửa không đối không các loại, F-15EX thực sự là một sát thủ trên bầu trời đối với mọi phương tiện bay của đối phương.
Chi phí khai thác của F-15EX cũng là yếu tố phải cân nhắc, khi mỗi giờ bay của nó chỉ tiêu tốn khoảng 27.000 USD, trong khi con số này ở F-35A lên tới 44.000 USD.
Cuối cùng, Tập đoàn Boeing tuyên bố rằng khung thân của chiến đấu cơ F-15EX sẽ có tuổi thọ lên tới... 20.000 giờ bay, cho phép nó phục vụ trong rất nhiều thập kỷ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC