Thế giới

[ẢNH] Pháp: Trung Quốc học Nga cách tạo dựng hình ảnh trên thế giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Bắc Kinh đang dần áp dụng những kinh nghiệm của Moskva trong việc tạo dựng chỗ đứng trên phạm vi toàn thế giới. Đây là nhận định của các nhà phân tích quân sự Pháp.
Các nhà phân tích quân sự của IRSEM (một nhánh của Lực lượng Vũ trang Pháp) mới đây cho rằng, Trung Quốc đang áp dụng các phương pháp gây ảnh hưởng trên trường thế giới từ Nga.
Nhận định trên được đưa ra trong một báo cáo dài 600 trang vừa xuất bản gần đây, nghiên cứu được thực hiện bởi hai chuyên gia về Trung Quốc - các ông Paul Sharon và Jean-Baptiste Jeanne Wilmer.
Trong những năm vừa qua, phía Trung Quốc đã trở nên tích cực một cách đầy nghiêm túc và những phương pháp của họ ngày càng gợi nhớ đến các bước đi từng được thực hiện ở Nga, hai tác giả viết.
Tài liệu xác định những khu vực khác nhau trên thế giới mà Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình. Ví dụ kể từ năm 2008, hàng năm Bắc Kinh đều đầu tư 1,3 tỷ Euro cho các phương tiện truyền thông để "quảng bá hình ảnh của mình trên quy mô toàn cầu".
Về kinh tế đối ngoại, các biện pháp cứng rắn được áp dụng khi các nước muốn tiếp cận thị trường 1,4 tỉ dân. Australia được trích dẫn như một ví dụ, hiện tại các sản phẩm của nước này bị hạn chế rất nhiều ở Trung Quốc.
Trong diễn biến có liên quan, thì tuần trước, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia thảo luận về quan hệ quốc tế trong Đối thoại An ninh Bốn bên (QUAD), hay còn gọi là nhóm "Bộ tứ kim cương".
Mặc dù không trực tiếp nêu tên Trung Quốc, nhưng “quyết tâm đấu tranh cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” đã chỉ rõ phương hướng của nhóm.
Pháp hiện vẫn chưa là thành viên của QUAD và Tổng thống Emmanuel Macron đang muốn nước mình tiếp tục hợp tác với Trung Quốc nhằm mở ra hướng đi mới cho sự phát triển kinh tế.
Nhưng Paris rất có thể sẽ phải bắt đầu hợp tác với QUAD, các nhà phân tích của CNBC nêu nhận xét như trên, bởi các mối quan hệ giữa Paris với khối này dù sao vẫn có sự gắn bó nhiều hơn và Pháp cũng có lợi ích tại khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.
Việc liên minh quân sự AUKUS ra đời mặc dù khiến Pháp không hài lòng vì bị mất hợp đồng đóng tàu ngầm rất lớn ký với Australia, nhưng về lâu về dài, nếu Paris thực thi chính sách đối đầu thay vì tiếp tục hợp tác sẽ dẫn tới thực tế là mất mát nhiều hơn nữa.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC