Quân sự

[ẢNH] T-14 Armata liên tục trễ hẹn khiến Nga mất hoàn toàn lợi thế trước Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata như nhiều chương trình vũ khí khác của Nga đang gặp phải khó khăn trong quá trình hoàn thiện tính năng, dẫn tới làm mất lợi thế trước đối thủ cạnh tranh.
Ấn bản Mỹ 19FortyFiive viết: "Xe tăng T-14 Armata thế hệ mới nhất của Nga sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng cho đến nay những thứ đó vẫn chưa dẫn đến sự thay đổi trong cách tiếp cận chiến thuật tác chiến của Nga".
"Chiếc xe tăng này thực sự vượt trội so với các phương tiện chiến đấu khác trong kho vũ khí của quân đội Nga, nhưng chương trình phát triển đang bị đình trệ, bất chấp việc Moskva tuyên truyền đã thử nghiệm ở Syria".
Hiện tại rất ít xe tăng T-14 Armata có thể tham gia thực chiến, thậm chí chưa có chiếc nào. Theo tờ báo Mỹ thì các cơ quan chức năng của Nga thường nhầm lẫn về con số.
"Lần đầu tiên T-14 được trình diễn trong sự kiện lớn vào năm 2015, tại Lễ diễu binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. Quân đội Nga tự tin thông báo rằng đến năm 2020, họ sẽ có 2.300 chiếc Armata trong biên chế".
"Nhưng sau đó tin tức về T-14 trở nên bí ẩn. Việc triển khai chậm trễ và dữ liệu về chi phí vượt quá mức dự toán bắt đầu xuất hiện. Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ 20 chiếc Armata sẽ được gửi đi thử nghiệm và 80 xe khác sẽ được bàn giao cho các đơn vị chiến đấu trong tương lai".
"Nhưng hóa ra loại xe tăng này chỉ có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt không sớm hơn năm 2022 và đến cuối năm 2021, quân đội Nga chỉ có vỏn vẹn 20 chiếc Armata ở dạng mẫu thử".
"Ủy ban quân sự Nga thông báo rằng, xe tăng T-14 Armata sẽ được sử dụng để 'phát triển và cải thiện các chiến thuật sử dụng trong quá trình chiến đấu'".
"Người Nga cũng khoe về những chiến thuật mới mà đơn vị thiết giáp của họ đã hoàn thiện ở Syria, như xoay xe tăng theo vòng tròn để bắn liên tục, sử dụng 'xe tăng bắn tỉa' phía sau các bờ kè cát bảo vệ và di chuyển xe tăng giữa các chiến hào".
"Tuy nhiên các chuyên gia nhận thấy rằng tất cả những cách trên không phải là phương pháp mang tính cách mạng và đã được nhiều quân đội trên thế giới sử dụng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai", tờ báo Mỹ viết.
T-14 Armata là chiếc xa thuộc thế hệ thứ tư với nhiều tính năng rất ấn tượng. Xe tăng có lớp giáp module cải tiến (hợp kim thép và gốm sứ), cũng như khả năng bảo vệ tốt trước đạn xuyên chống tăng (cả loại xuyên lõm và xuyên bằng động năng).
Nó có thể di chuyển với tốc độ rất cao, lên đến 82 km/h trên đường cao tốc và 51 km/h trên địa hình gồ ghề. Xe tăng có trọng lượng 55 tấn và rất "ngoan cường". Không giống như T-72 hay T-80, kíp lái gồm 3 người được tách biệt hoàn toàn khỏi tháp pháo.
T-14 Armata đã cải tiến hệ thống hướng dẫn và theo dõi, kính ngắm toàn cảnh góc rộng đầy sáng tạo cho tầm nhìn 360 độ. Bên cạnh đó là pháo 2A82 125 mm có bộ nạp tự động rất tin cậy.
Ngoài giáp composite đặc biệt và giáp phản ứng nổ thế hệ mới, T-14 Armata còn được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit, tạo ra 3 lớp lá chắn cực kỳ khó xuyên phá.
Nhưng cần lưu ý, người Mỹ cũng không ngồi yên khi Nga đang phát triển T-14. Các biến thể mới của M1 Abrams sẽ được trang bị nhiều khí tài mới cực kỳ tối tân, mang đến thay đổi về chất, sự chậm trễ liên tục của Moskva với T-14 sẽ cho phép Washington bắt kịp.
Tuy nhiên cả hai xe tăng sẽ phải liên tục cải tiến cách chúng xác định và tiêu diệt mục tiêu, cũng như cải thiện cách thức bắn, di chuyển và giao tiếp giữa các xe trong biên đội, 19FortyFive kết luận.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC