Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp phòng không Arrow-3 Israel sẽ giúp Azerbaijan diệt mọi tên lửa Iran?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đề phòng tên lửa Iran, Azerbaijan đã đặt vấn đề mua hệ thống phòng thủ tầm cực xa Arrow-3 do Israel chế tạo.
Giữa bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Iran - Azerbaijan gia tăng, một phái đoàn Israel đã đến thăm Baku, trong đó có đại diện Lực lượng phòng vệ, Cơ quan tình báo nước ngoài và một số doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của nước này.
Tại các cuộc gặp giới lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của Azerbaijan, phía Israel đã bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện đối với Baku trong cuộc đối đầu với Tehran, đây là điều dễ hiểu khi Iran là kẻ thù chính của Nhà nước Do Thái.
Theo tờ Elaf của Saudi Arabia, phía Azerbaijan đã đặt vấn đề mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cực xa Hetz-3 (Arrow-3) do Israel chế tạo. Vũ khí này có khả năng đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo ở khoảng cách trên 900 km.
Xét về tầm bắn, Arrow-3 thậm chí còn vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền GBI (Ground-based Midcourse Defense) của Mỹ, với bán kính phòng thủ khoảng 2.400 km, trong khi độ cơ động lớn hơn nhiều vì các thành phần đều đặt trên xe kéo móoc.
Theo Tehran, Azerbaijan đang được biến thành một căn cứ quân sự của Israel, từ đây Tel Aviv sẽ có khả năng thực hiện hoạt động do thám sâu trong lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Trước tình hình trên, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa ra quyết định tăng cường lực lượng ở biên giới giáp Azerbaijan, cũng như tiến hành một số cuộc tập trận tại các khu vực phía Bắc đất nước.
Trước đó, Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev đã kêu gọi các nhà chức trách Iran cung cấp bằng chứng về sự hiện diện của Quân đội Israel trên lãnh thổ nước này nhưng Tehran vẫn chưa có phản ứng.
Quay lại với tổ hợp Arrow-3 mà Azerbaijan muốn đặt mua, điểm ưu việt nhất của hệ thống này đó là nó có khả năng đánh trúng các mục tiêu đạn đạo hoạt động trên tầng cao, đặc biệt là đầu đạn hạt nhân khi chúng đã tách khỏi tên lửa chiến lược trong tầng khí quyển.
“Bộ não” của Arrow 3 chính là radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine, đây là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) tối tân hàng đầu thế giới hiện nay, có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng goft ở khoảng cách 500 km.
Bên cạnh đó, Arrow 3 còn được tích hợp hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut (có thể đặt cách hệ thống Tree Citron tới 300 km).
Đạn đánh chặn của Arrow 3 nhanh hơn so với Arrow 2, kích thước nhỏ hơn một chút, nặng gần một nửa, nhưng lại có thông số kỹ thuật vượt trội.
Một khẩu đội Arrow 3 dự kiến ​​sẽ đánh chặn được 5 tên lửa đạn đạo trong vòng 30 giây. Đạn có thể được phóng vào một khu vực không gian trước khi nó được biết là tên lửa mục tiêu đang đi tới đâu.
Khi mục tiêu và hướng đi tên lửa đạn đạo kẻ thù được xác định, đạn đánh chặn của Arrow 3 đổi hướng bằng cách sử dụng vòi phun tạo lực đẩy để thu hẹp khoảng cách và tiến hành tiêu diệt bằng hình thức va chạm động năng.
Bệ phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ gồm tối đa 6 tên lửa, và cũng có thể lắp đặt trên tàu chiến. Tên lửa có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao lên tới 100 km và tầm bắn cực xa 2.400 km.
Với tính năng ưu việt của Arrow-3, dễ hiểu tại sao Azerbaijan lại muốn Israel cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nói trên nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất đó là bùng phát xung đột vũ trang với Iran - quốc gia có kho tên lửa đạn đạo hùng hậu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC