Thế giới

[ẢNH] Khoản tiền 18 tỷ USD từ IMF là 'Con ngựa thành Troy' đối với Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Chuyên gia kinh tế Vladislav Zhukovsky cho rằng, khoản tiền 18 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cung cấp cho Nga dưới danh nghĩa hỗ trợ kinh tế có thể che giấu mục đích thực sự phía sau.
Gần đây giới truyền thông biết rằng Nga đã nhận được một khoản viện trợ bất thường từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với số tiền 18 tỷ USD, gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) - một loại tài sản tài chính dự trữ có thể hữu ích trong trường hợp thanh toán các khoản nợ.
Nhà kinh tế học nổi tiếng Vladislav Zhukovsky - thành viên Hội đồng chuyên gia "Doanh nghiệp Nga" đã nói về việc liệu Moskva có thể hưởng lợi từ món quà hào phóng như vậy hay không, và mục tiêu ẩn của những người đưa ra gói cứu trợ này là gì.
Tổng số tài nguyên được IMF phân phối cho các chủ sở hữu trong gói hỗ trợ kinh tế tương đương khoảng 650 tỷ USD, theo dữ liệu chính thức, mục đích là hỗ trợ nền kinh tế thế giới trong cuộc chiến chống khủng hoảng do đại dịch Covid-19.
Tuy vậy Quyền rút vốn đặc biệt trên thực tế là một đơn vị tiền tệ ảo, không có hiện thân vật chất dưới dạng tiền giấy hoặc tiền xu - do đó mặc dù có địa vị siêu quốc gia, chúng vẫn không thể được công nhận là một phương tiện thanh toán rộng rãi.
Bởi vì tỷ lệ đóng góp của Nga trong tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới là khoảng 2,71%, Moskva sẽ nhận được giá trị tương đương gần 18 tỷ USD từ gói cứu trợ của IMF.
Hạn chế lớn nhất đó là trong quá trình trao đổi quốc tế, SDR sẽ phải được đổi sang một loại tiền tệ thích hợp, có thể là Euro, Đô la Mỹ, Yên Nhật hoặc Franc Thụy Sĩ...
Theo tỷ giá hối đoái hiện nay, Nga sẽ có khoảng 1,5 nghìn tỷ Ruble, bằng khoản chi tiêu trung bình hàng năm cho nông nghiệp, hoặc chi tiêu liên bang cho chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục trong cả năm, ông Zhukovsky trích dẫn số liệu so sánh.
Nhưng Bộ Tài chính Nga đã thông báo rằng tài sản nói trên sẽ được chuyển đến kho dự trữ chiến lược, bất chấp đã có hơn 600 tỷ USD ngoại tệ và vàng - trong khi giá trị SDR không được tính vào tài sản quốc gia.
Theo ông Zhukovsky, chính phủ Nga đang chọn cách quên đi việc cung cấp tài chính có mục tiêu cho các thành phần kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc những khoản chi trả bổ sung cho người dân trong khuôn khổ cuộc chiến chống đói nghèo.
"Rất có thể Ngân hàng Trung ương sẽ sử dụng số tiền 'từ trên trời rơi xuống' này để đầu tư trên sàn chứng khoán hoặc 'điều tiết giả tạo' tỷ giá hối đoái", vị chuyên gia nhận định.
Đây được xem là hậu quả của việc thiếu một chương trình mang tính xây dựng nhằm phát triển kinh tế, ngay cả khi có thêm hàng tỷ USD, không ai quan tâm đến việc sử dụng nó một cách hiệu quả hơn.
Tuy nhiên đối với logic hành động của IMF, ông Vladislav cảm thấy ngạc nhiên khi các nhà tài chính hàng đầu thế giới không thực hiện bước đi như vậy vào tháng 5 hoặc tháng 7 năm ngoái, trong bối cảnh đại dịch "bị khóa".
Hiện nay khi chi phí sản xuất ngày càng tăng và nhu cầu mở rộng không có do thiếu vốn, đã đến lúc phải tắt các máy in do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các cơ quan quản lý khác đưa ra - nếu không có thể dẫn đến siêu lạm phát và sự sụp của nhiều nền kinh tế.
Do vậy lời giải thích hợp lý duy nhất cho điều đang xảy ra là những người theo chủ nghĩa toàn cầu, dưới chiêu bài hỗ trợ kinh tế đang cố gắng xây dựng một hệ thống tài chính siêu quốc gia, áp đặt quá trình chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số.
"Nếu không có giải pháp quản lý thực sự hợp lý, khoản tiền trên sẽ trở thành 'Con ngựa thành Troy' với không chỉ nước Nga mà còn nhiều quốc gia khác", chuyên gia Zhukovsky kết luận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC