Quân sự

[ẢNH] Hải quân Mỹ đề xuất bắn hạ chiến đấu cơ Nga nếu bị đe dọa nguy hiểm

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới chức quân sự Mỹ cho rằng phải đưa ra hành động cứng rắn với Nga trong trường hợp Moskva tiếp tục cho máy bay thực hiện hành vi uy hiếp nguy hiểm.
Các cuộc diễn tập "đáng sợ" của tiêm kích và máy bay ném bom Nga chống lại tàu chiến Mỹ khi chúng tiến vào Biển Đen đã buộc Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ phải đưa ra một tuyên bố khá gay gắt.
Cụ thể theo Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi - Đô đốc Robert Burke, trong trường hợp Nga lặp lại những tình huống như vậy, chiến hạm Mỹ và NATO cần phải nổ súng bắn hạ máy bay Nga, nhưng chỉ trong trường hợp thực sự xuất hiện tình huống nguy hiểm.
“Khi một máy bay chiến đấu vượt qua tàu khu trục ở độ cao khoảng 100 feet, binh sĩ của chúng ta sẽ tự quyết định xem liệu chiếc phi cơ nói trên có chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công hay không".
"Có thể lập luận rằng họ kích động chúng ta phát động một cuộc tấn công phủ đầu. Chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu không diễn ra hành động khiêu khích thực sự và tiềm ẩn nguy cơ cao".
"Nhưng đồng thời tôi sẽ không yêu cầu các chỉ huy của mình ra đòn trước và chấp nhận rủi ro”, Tư lệnh Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi - Đô đốc Robert Burke nhấn mạnh.
Theo báo chí Nga, các chuyến bay của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom nước này đã nhiều lần làm mất tinh thần thủy thủ đoàn trên chiến hạm của Hải quân NATO.
Sở dĩ có tình trạng trên là do phi cơ quân sự Nga thực hiện hành trình ở độ cao cực thấp. Tuy nhiên Nga cho rằng họ tiến hành bước đi như vậy chỉ để cảnh báo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương về việc không thể chấp nhận các hành động khiêu khích gần biên giới nước mình.
Mặt khác giới chuyên gia nhấn mạnh, các quy tắc quốc tế đã được thiết lập dựa trên tình huống nhất định. Theo đó để bảo vệ tàu khỏi một cuộc tấn công có thể xảy ra, việc sử dụng vũ khí được cho phép.
Tuy nhiên rõ ràng Washington nhận thấy rằng những hành động nói trên có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang toàn diện, bởi vậy họ vẫn khuyến cáo thủy thủ nên kiềm chế hết mức có thể.
Thực chất cũng cho thấy việc máy bay ném bom Nga áp sát tàu khu trục Mỹ là hoàn toàn vô hại, những "huyền thoại" được báo chí thêu dệt như Su-24 chế áp điện tử làm tê liệt chiến hạm Mỹ, hay thủy thủ đoàn sợ hãi xin giải ngũ... đã bị chính các chuyên gia Nga bác bỏ.
Không chỉ có vậy, từ quá khứ cho tới hiện tại, đã có không ít lần máy bay Liên Xô và Nga phải trả giá đắt khi cố gắng uy hiếp chiến hạm Mỹ, trong khi đối phương vẫn chưa phải đưa ra hành động phản kháng nào.
Vụ việc điển hình xảy ra vào ngày 25/5/1968, khi chiếc máy bay ném bom Tu-16 bay siêu thấp, ngay sát tàu sân bay Mỹ USS Essex nhằm uy hiếp tinh thần thủy thủ đoàn hàng không mẫu hạm đối phương.
Tuy nhiên ở vòng bay cuối cùng, chiếc máy bay bị rơi vào trạng thái thất tốc, mất lực nâng, dẫn tới việc đâm thẳng xuống biển và phát nổ, khiến phi công điều khiển là Thiếu tá Andry Pliyev thiệt mạng.
Vụ việc mới nhất diễn ra hồi tháng 3/2020, khi đó tiêm kích Su-27SM của Nga cũng được gửi đi để đánh chặn chiến hạm NATO vừa tiến vào Biển Đen để tham gia tập trận, chiếc chiến đấu cơ được điều khiển bởi phi công giàu kinh nghiệm mang cấp hàm Trung tá đã đâm xuống biển.
Anh hùng nước Nga - phi công thử nghiệm Magomed Tolboev sau đó cáo buộc phi công điều khiển chiếc Su-27SM phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi gây ra thảm họa, cho thấy thực chất máy bay bị rơi khi cố gắng nhào lộn ngay sát mặt nước nhằm "dọa nạt" tàu chiến NATO và bị thất tốc.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC