Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga nêu tên chiến hạm sẽ mang tên lửa S-500

Bạch Dương
ANTD.VN - Thuyền trưởng cấp I (Đại tá) nghỉ hưu Vasily Dandykin trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitExpert đã nêu tên chiến hạm có thể tiếp nhận tổ hợp phòng không S-500 Prometheus bản hải quân.
Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn Almaz-Antey mới đây đã ký hợp đồng cung cấp 10 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus sau khi tiến hành vụ phóng thử nghiệm được đánh giá là rất thành công.
“Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng với Almaz-Antey VKO Concern về việc cung cấp hơn 10 hệ thống S-500 Prometheus cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ (VKS). Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022”, hãng tin TASS cho biết.
Theo nguồn tin của TASS, hiện tại các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với phiên bản mặt đất của S-500 vẫn tiếp tục. Chúng diễn ra tại một trong những thao trường ở miền Nam nước Nga và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.
Theo giới thiệu, S-500 có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vũ khí tấn công đường không hiện có và tiềm năng. Điều này cũng áp dụng cho đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở độ cao tới 200 km và ở cự ly tới 500 km.
Ngoài biến thể mặt đất, một phiên bản trên tàu của tổ hợp phòng không nói trên có thể sớm xuất hiện trong thành phần tác chiến của Hải quân Nga, thông tin này đã lập tức thu hút sự quan tâm của giới quân sự quốc tế.
Trước tình hình trên, Thuyền trưởng cấp I đã nghỉ hưu Vasily Dandykin, trong một bài bình luận cho PolitExpert nói rằng S-500 sẽ mang lại cho Hải quân Nga một hệ thống phòng không độc đáo và hoành tráng.
“S-500 sẽ là đỉnh cao của lực lượng phòng không và mang đến cho Nga một vũ khí đánh chặn tham vọng nhất. Hiện tại nhờ những tổ hợp S-400 đang trực chiến, một trường radar liên tục đã được tạo ra, điều mà trước đây không hề tồn tại".
"Những khu phức hợp này được nhìn thấy ở hầu hết mọi nơi trên đất Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea", chuyên gia Dandykin khẳng định trên thế giới hiện chưa có vũ khí nào tương tự sản phẩm của Nga.
Đồng thời vị Đại tá nhấn mạnh: "S-500 có thể bắn trúng nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân trong không gian gần. Khả năng quốc phòng của Liên bang Nga nhờ S-500 sẽ lên một tầm cao mới".
“Đây là một vấn đề nghiêm trọng, và bản thân ý tưởng đã cũ. Khi S-500 gia nhập thành phân tác chiến của Quân đội Nga, điều đó sẽ có tác dụng tốt đối với nền quốc phòng của đất nước. S-500 sẽ bảo vệ không phận trên phạm vi toàn diện và từ mọi phía".
"Tất nhiên, khả năng của nó sẽ được bổ sung bởi S-400 và các tổ hợp khác, bao gồm cả S-300 và Pantsir, cung cấp sự bảo về trực tiếp cho hệ thống phòng không tầm xa”, ông Vasily Dandykin nói rõ.
Theo thuyền trưởng cấp 1 đã nghỉ hưu, tàu tuần dương hạt nhân cỡ lớn Đô đốc Nakhimov có thể trở thành chiến hạm đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng không S-500 Prometheus bản hải quân.
“Rất khó để nói S-500 sẽ xuất hiện trên chiến hạm dưới hình thức nào. Giờ đây chúng ta có những hệ thống phòng không S-300F Fort trên tàu tuần dương. Nếu cần, tôi chắc chắn rằng vấn đề trang bị Prometheus cho những tàu tương tự cũng sẽ được giải quyết".
"Ví dụ, có thể đặt hệ thống S-500 trên tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng đã hiện đại hóa Đô đốc Nakhimov”, người đối thoại của PolitExpert cho biết.
Ông Vasily Dandykin giải thích thêm: "S-500 Prometheus xét cho cùng là hệ thống phòng không của một quốc gia chứ không phải của bất kỳ quân chủng cụ thể nào, dù là Lực lượng mặt đất hay Hải quân Nga".
“Chúng ta có hệ thống tên lửa bờ biển Redut, có S-350 Vityaz - một tổ hợp trung gian rất hiệu quả - và tôi nghĩ rằng những hệ thống này sẽ là xương sống chính trong hạm đội".
"Trong khi đó S-500 sẽ giữ vai trò đặc biệt - đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân vào nước Nga", vị chuyên gia quân sự tổng kết.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC