Thế giới

[ẢNH] Diễn biến bất ngờ khiến đường ống khí đốt Nord Stream 2 chưa thể sớm hoạt động

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đã có kỳ vọng rất lớn về việc đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic mang tên Nord Stream 2 sẽ vận hành ngay trong tháng 10/2021, tuy nhiên mốc thời gian trên đã bị đẩy lùi.
Tuần trước, nhà điều hành Nord Stream 2 thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic đã hoàn thành quá trình lắp đặt và sẵn sàng về mặt kỹ thuật để bắt đầu vận hành.
Tưởng như Nord Stream 2 sẽ chính thức vận hành thương mại ngay từ tháng 10/2021, tuy nhiên vẫn tồn tại những khó khăn từ thủ tục cấp phép trì hoãn việc khởi động đường ống dẫn khí.
Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức và Ủy ban Châu Âu mới đây đã đưa ra quyết định về điều kiện để Dòng chảy phương Bắc 2 được phép đi vào hoạt động.
Tổ chức này thông báo sẽ bắt đầu làm việc trên các tài liệu liên quan đến Nord Stream 2, trong đó tập trung vào việc chứng nhận tuyến ống được quản lý bởi nhà điều hành độc lập.
Dự kiến cơ quan quản lý có thể chuẩn bị một dự thảo quyết định trong vòng 4 tháng. Sau đó bản báo cáo sẽ được chuyển sang cho các chuyên gia thuộc Ủy ban châu Âu - những người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
Với thực tế trên, dự án Nord Stream 2 sớm nhất cũng chỉ có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2022, bất chấp việc Tập đoàn Gazprom của Nga dự kiến ​​sẽ khởi động vận hành đường ống vào cuối năm nay.
Theo Gazprom, việc tung ra "nhiên liệu xanh" thông qua các đường ống thuộc tuyến đường khí đốt mới dưới đáy biển Baltic là rất cần thiết đối với người tiêu dùng châu Âu và lấp đầy các kho chứa xăng trống ở cựu lục địa.
Ba Lan và Ukraine là những nước phản đối Nord Stream 2 dữ dội nhất. Theo Warsaw, nhà khai thác tuyến ống này không tuân thủ các nguyên tắc của Gói năng lượng thứ ba năm 2019 mà các bên đã thống nhất.
Theo điều khoản được ký kết, Tập đoàn Gazprom cần cung cấp quyền tiếp cận đường ống dẫn khí đốt cho các bên tham gia khác để tránh độc quyền trong khai thác thương mại.
Chính vì điều khoản này mà giới chuyên môn cho rằng sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, châu Âu sẽ chỉ cho phép Nord Stream 2 vận hành với một nửa công suất thiết kế.
Đây là điều Nga vẫn chống lại một cách kịch liệt, bởi với 50% công suất thì hàng tỷ USD đầu tư vào tuyến ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic sẽ trở thành khoản đầu tư lãng phí.
Trong lúc này theo quan điểm của Kiev, Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn được coi là "vũ khí địa chính trị", sẽ giúp Moskva chấm dứt tình trạng trung chuyển khí đốt qua mạng lưới đường ống cũ, vốn rất cần thiết cho nền kinh tế Ukraine.
Trước yêu cầu từ hai quốc gia trên, phương Tây đã có động thái trấn an đó là sẽ cho ngừng hoạt động Nord Stream 2 bất cứ lúc nào nếu Nga sử dụng như một công cụ gây áp lực. Tuy vậy điều này không khiến Ba Lan và Ukraine cảm thấy thực sự yên tâm.
Tiếng nói từ các quốc gia vùng Baltic, Trung Âu và Đông Âu khiến sự ủng hộ nhiệt tình từ Đức khó lòng giúp Nord Stream 2 sớm loại bỏ được hết các rào cản để vận hành một cách thông suốt, dự báo sẽ liên tiếp có những yếu tố gây trở ngại được thêm vào tiến trình nghị sự.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC