Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia nói rõ 'nhiệm vụ chiến đấu' của T-72B3M trước nguy cơ từ Taliban

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự số 201 trên đất Tajikistan thông qua xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M tiên tiến nhất, mục đích thực sự của Moskva là gì?
Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, khoảng 100 xe bọc thép chở quân cùng với 30 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B3M sẽ được điều động tới căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan vào cuối năm 2021.
Tại sao Nga vẫn tăng cường sức mạnh chiến đấu cho nhóm quân của mình đóng ở khu vực sát biên giới Afghanistan trong khi Taliban đã cam kết sẽ không xâm phạm hay “xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố” sang các nước Trung Á?
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Tạp chí PolitRussia, chuyên gia quân sự, Đại tá dự bị Viktor Baranets cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Nga điều xe tăng T-72B3M tới Tajikistan.
“Ưu điểm của những chiếc MBT này là gì? Tên của chúng có chữ 'M', có nghĩa là xe tăng đã được hiện đại hóa, so với T-72B cơ bản thì chúng được bổ sung kính ngắm toàn cảnh, lắp đặt động cơ mới mạnh mẽ hơn cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến".
"Có rất nhiều thay đổi mang tính cách mạng mà các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng ta đã đưa vào chiếc MBT này, tôi không ngại khi nói rằng T-72B3M thậm chí sánh ngang với một chiếc xe tăng tốt như T-90".
Chuyên gia Baranets cho rằng việc điều động xe tăng T-72B3M tới Tajikistan là do tình hình phức tạp ở Afghanistan, khi căn cứ quân sự Nga chỉ cách biên giới khoảng 60 km, chiếc MBT này sẽ đảm đương hai nhiệm vụ chính.
Thứ nhất chính là củng cố và bảo vệ biên giới, cũng như đẩy lùi một cuộc tấn công nếu các tay súngTaliban (vẫn bị Nga xem là một tổ chức khủng bố) cố gắng xâm nhập vào Tajikistan.
“Xe tăng được triển khai ở những nơi có nguy cơ các tay súng Taliban sẽ đột nhập, có thể Taliban hiện không nghĩ về điều này, nhưng Nga vẫn cần tăng cường sức mạnh bằng nắm đấm thép của xe tăng và trên hết là để bao quát biên giới.
Thứ hai, xe tăng T-72B3M có thể tham gia trấn áp những cuộc bạo loạn ở Tajikistan do các tay súng vũ trang của Taliban tổ chức
“Không thể loại trừ khả năng T-72B3M sẽ được sử dụng khi Taliban đột nhập Tajikistan dưới danh nghĩa những người tị nạn, trong số họ có rất nhiều người ủng hộ Taliban và có thể gây ra sự bất ổn lớn".
"Khi đó căn cứ quân sự số 201 của Nga sẽ tham gia vào việc trấn áp những tay súng âm mưu kích động một cuộc bạo loạn ở Tajikistan. Có khả năng như vậy, và điều này không thể loại trừ".
"Tajikistan đã phải mất rất nhiều thời gian và chịu tổn thất để đánh bại cái gọi là phe đối lập vũ trang, mà trên thực tế là kẻ thù của chính phủ hợp pháp”, vị Đại tá nghỉ hưu giải thích.
Chuyên gia Viktor Baranets nói thêm, trong bất kỳ diễn biến nào ở biên giới Afghanistan và Tajikistan, việc tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự số 201 của Nga là điều kiện cần thiết để duy trì khả năng tác chiến.
“Chúng tôi đang tăng cường những nắm đấm thép. Điều này không xấu và rõ ràng rất cần thiết, bởi căn cứ càng vững chắc thì tình hình sẽ càng được kiểm soát tốt hơn, sẽ là đòn giáng mạnh vào kẻ địch nếu nổ ra tình huống bất trắc”, vị chuyên gia quân sự tổng kết.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC