Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia: Quân đội Nga dưới thời Shoigu khiến phương Tây phải bất ngờ

Việt Dũng
ANTD.VN - Đại tướng Sergei Shoigu được đánh giá là người có công rất lớn trong việc xây dựng một Quân đội Nga hùng mạnh như ngày nay.
Đại tướng Sergei Shoigu là một quân nhân và chính khách nổi bật của Nga trong những năm gần đây. Trong giai đoạn từ năm 1994 đến năm 2012 - ông là người đứng đầu Bộ Tình trạng Khẩn cấp và đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga từ ngày 6/11/2012 cho tới nay.
Chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc - Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky tại một cuộc phỏng vấn đã nói về những thay đổi trong lực lượng vũ trang Nga kể từ khi ông Sergei Shoigu đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
“Tôi đánh giá rất cao vai trò của ông Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng của chúng ta đã phân bổ hợp lý nguồn lực cho các nhiệm vụ và thực hiện rất hiệu quả cuộc cải tổ cơ bản các lực lượng vũ trang Nga".
"Trước hết, ông ta chú trọng đến việc nâng cao sức mạnh chiến đấu và hiệu quả của việc trang bị các hệ thống vũ khí - khí tài mới nhất, cũng như đào tạo, huấn luyện và biên chế những quân nhân có năng lực".
"Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của các lực lượng vũ trang đã được cập nhật một cách triệt để, chế độ cho quân nhân thông qua các loại phụ cấp và nhà ở đã tăng lên. Tôi phải nói rằng kết quả với nguồn lực tài chính và nhân lực hạn chế, thành tựu có thể nói là vượt trội".
"Giai đoạn vừa qua, bao gồm cả thời kỳ Liên Xô, tôi không nhớ được trong một khoảng thời gian tương đối ngắn như vậy, có ai khác đã giúp tăng đáng kể khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang chúng ta như hiện nay".
"Giới quân sự biết rằng tiêu chí duy nhất của sự thật là thực hành, và yếu tố khách quan phản ánh trình độ chiến đấu của quân đội là kết quả của việc áp dụng chúng ngoài thực địa".
"Lực lượng vũ trang Nga đã thể hiện trình độ cao trong chiến dịch chống khủng bố quốc tế tại Cộng hòa Ả Rập Syria. Kết quả của sự kiện này, nói thẳng ra là đã làm ngạc nhiên một số đối thủ phương Tây, những quốc gia vốn không thân thiện với chúng ta".
"Tính đến tất cả các thành tựu và kết quả được kiểm chứng bằng thực tiễn của Quân đội Nga, có thể khẳng định rằng với sự lãnh đạo của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ Quốc phòng Nga đã đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng".
"Và đây không chỉ đơn thuần là lời nói hay con số mà là một minh chứng thực tế về hiệu quả, cụ thể là việc sử dụng các lực lượng vũ trang trong một cuộc xung đột quân sự", chuyên gia Murakhovsky nhấn mạnh.
Ngoài vai trò là một chính khách quan trọng của nước Nga, ông Sergei Shoigu còn được biết đến như một người bạn lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin, giữa hai người có mối quan hệ rất đặc biệt.
Thậm chí ông Shoigu còn được dự đoán có thể trở thành người kế nhiệm ông Putin nếu người đứng đầu nước Nga có ý định nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ của mình kết thúc.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC