Thế giới

[ẢNH] Nord Stream 2 gần như hoàn thành, khối lượng công việc còn lại thấp không ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đang tiến hành lắp đặt những đoạn ống dẫn cuối cùng.
Nga cần đặt khoảng 100 km đường ống để hoàn thành việc xây dựng, Moskva dự kiến ​​sẽ hoàn thành dự án Nord Stream 2 vào cuối năm nay. Thông tin trên đã được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg.
Theo Phó Thủ tướng Nga, công việc đặt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vẫn đang tiếp tục, ông Novak từ chối cho biết ngày hoàn thành cụ thể đối với toàn bộ tuyến ống nói trên.
Vị quan chức nói trên giải thích thời gian hoàn thành phụ thuộc vào nhiều lý do, bao gồm điều kiện thời tiết, nhà xây dựng, người lái tàu... mặc dù vậy Moskva quyết tâm sẽ hoàn thành việc xây dựng vào cuối năm nay.
Truyền thông Nga cho rằng khi nói về 100 km còn lại, Phó thủ tướng Novak đã làm tròn con số, khối lượng trên thực tế cần hoàn thành còn ít hơn, ước chừng vào khoảng hơn 90 km nữa.
Cuối tháng 5, có thông tin cho biết tàu Fortuna đã hoàn thành việc đặt nhánh B của đường ống dẫn khí trong vùng biển Đan Mạch và chuyển đến khu kinh tế Đức để hoàn thành đoạn còn lại. Ngày hôm nay, nó đang nằm cách "ngã ba vàng" chưa đầy 1.700 mét.
Cùng lúc đó, con tàu đặt đường ống thứ hai mang tên Akademik Chersky đang làm việc trên tuyến A, hiện tại còn 74 km để thực hiện. Tốc độ lắp đặt trung bình của tàu đã tăng lên 700 mét mỗi ngày và giữ ở mức này trong vài ngày qua.
Mặc dù vậy những rào cảo đối với Nord Stream 2 vẫn chưa phải đã kết thúc, vào thời điểm này, các nhà sinh thái học Đức đang nêu ý kiến phản đối việc nhanh chóng hoàn thành đường ống nói trên.
Tổ chức môi trường Đức Deutsche Umwelthilfe một lần nữa yêu cầu tạm dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt trong vùng biển của nước này cho đến khi "tác động môi trường được đánh giá". Các nhà bảo vệ môi trường một lần nữa đe dọa sẽ kiện.
Không chỉ có vậy, phía Ukraine và Ba Lan vẫn gây sức ép và đề nghị Mỹ cần đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với bất kỳ công ty hay tổ chức nào giúp Nga hoàn thành những đoạn ống Nord Stream 2 cuối cùng.
Tuy nhiên mong mỏi của họ khó mà thành hiện thực, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết bản thân ông ta phản đối dự án, nhưng khi lên cầm quyền thì tuyến ống đã sắp hoàn thành, nhà lãnh đạo Mỹ không muốn gây căng thẳng thêm với những đồng minh chủ chốt tại châu Âu.
Theo người đứng đầu công ty "Nhà điều hành GTS của Ukraine" - ông Sergei Makogon, việc Nord Stream 2 đi vào hoạt động sẽ tước đi của Ukraine 5 - 6 tỷ USD mỗi năm, trong đó Kiev sẽ mất 1,5 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt của Nga.
Ngoài ra những con số trên không chỉ giới hạn ở thiệt hại của nền kinh tế Ukraine, bởi vì Kiev sẽ bị tước cơ hội tiếp cận dòng khí đốt quá cảnh từ Nga, họ sẽ phải sử dụng nguồn cung cấp nhiên liệu từ châu Âu với giá thành cao hơn 50 USD/m3.
Nếu viễn cảnh trên xảy ra, ngân sách Ukraine sẽ mất thêm 2 - 3 tỷ USD nữa. Như vậy, tổng thiệt hại của người Ukraine từ dự án Nord Stream 2 sẽ vượt quá xa so với số tiền mà họ đã tính toán trước đó.
Trong lúc này, Điện Kremlin trấn an Kiev cũng như các quốc gia EU rằng họ sẽ không đột ngột ngừng việc bơm khí đốt theo đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine, nhưng dĩ nhiên sớm muộn gì điều đó cũng phải diễn ra.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC