Quân sự

[ẢNH] Biên giới Ukraine được 'bao phủ' bởi tổ hợp phòng không hàng đầu của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã tăng cường tới biên giới Ukraine những tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung tối tân nhất S-350 Vityaz nhằm "rào kín" không phận.
Báo chí Nga cho biết, quân đội nước này tiếp tục tạo ra một tuyến phòng thủ mạnh mẽ giáp biên giới Ukraine với nhiều loại vũ khí tối tân như tiêm kích tàng hình Su-57 và chiến đấu cơ MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.
Ngoài ra được biết những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên cũng sẽ được trang bị cho Quân khu phía Nam, cụ thể là Quân đoàn Cận vệ số 8 bố trí theo hướng Ukraine.
Đáng chú ý, một trong những sản phẩm mới nhất của nền công nghiệp quốc phòng Nga, đó là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tối tân S-350 Vityaz cũng được tăng cường theo hướng này.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, S-350 Vityaz sẽ vào đội hình chiến đấu của Quân khu phía Nam ngay đầu mùa Đông. Hiện tại binh sĩ đang hoàn thành khóa đào tạo tại trung tâm huấn luyện Gatchina, gần St.Petersburg.
Dự kiến đến năm 2027, quân đội Nga sẽ nhận được 12 sư đoàn S-350 Vityaz, đủ để bao trùm toàn bộ khu vực biên giới phía Tây và phía Nam của đất nước, đặc biệt là theo hướng Ukraine.
Tổ hợp phòng không S-350 được ra mắt tại triển lãm hàng không MAKS-2013. Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất Almaz-Antey, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300, nó sở hữu 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 trên S-300.
Hệ thống S-350 Vityaz được trang bị một radar mảng pha đa năng hiện đại, có khả năng theo dõi đồng loạt 40 mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 8 mục tiêu.
Xe chỉ huy di động của S-350 sử dụng khung gầm BAZ, mỗi chiếc có khả năng mang theo 12 tên lửa phóng thẳng đứng dẫn đường bằng radar chủ động 9M96 và 9M96-2 tầm bắn tối đa 40 - 120 km.
Toàn bộ tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm 1 trạm điều khiển bắn có trang bị radar cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch đi kèm 3 xe phóng tên lửa và các xe tiếp đạn.
Hệ thống tên lửa S-350 Vityaz dự kiến sẽ bổ sung cho các tổ hợp phòng không 4S26 Morfey, S-400 Triumf và S-500 Promethus trong mạng lưới phòng thủ vũ trụ tương lai của Nga.
Vũ khí này đặc biệt phát huy hiệu quả với mục tiêu hành trình như máy bay, bom lượn hay tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm có trần bay và diện tích phản xạ radar thấp.
Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga đã được thử nghiệm ở chiến trường Syria và thu lại kết quả tốt, đây là lý do nó được sản xuất với số lượng lớn trong thời gian tới.
Ngoài phục vụ trong thành phần tác chiến của quân đội Nga, triển vọng xuất khẩu của phiên bản thương mại S-350E cũng được đánh giá tốt, khi có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tỏ ý quan tâm.
Thậm chí không quá khi nói rằng S-350E Vityaz sẽ cạnh tranh trực tiếp với S-400 Triumf trên thị trường vũ khí trong tương lai nhờ ưu thế giá thấp, trong khi năng lực đánh mục tiêu bay thấp tốt hơn nhiều.
Ngoài triển khai trên mặt đất, các tên lửa 9M96 của hệ thống S-350 Vityaz còn được tích hợp trên tàu mặt nước, chúng nằm trong thành phần của tổ hợp phòng không hạm tàu mang tên Redut-Polyment (bản xuất khẩu có tên gọi Resouce).

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC