Thế giới

[ẢNH] Ảnh hưởng ngày cảng gia tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Kavkaz khiến Nga bất an

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Iran đã đăng tải một bài viết về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Nam Caucasus và những thách thức xảy ra đối với Nga.
Hãng thông tấn FARS của Iran lưu ý rằng ảnh hưởng của Nga theo truyền thống vẫn chi phối khu vực này, thậm chí có quan niệm cho rằng đây là "sân sau", nằm dưới sự quản lý chặt chẽ của Moskva.
Tuy nhiên hiện nay sự xuất hiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan và Gruzia, cùng các cuộc gặp liên tục giữa những chính trị gia và quan chức quân sự Ankara với các đối tác tại Baku cũng như Tbilisi ít nhất có thể thay đổi một phần cán cân quyền lực.
Có một cuộc thảo luận về vấn đề này trong ấn bản khác của Iran mang tên Aharin Khabar, họ chỉ ra rằng đối với Nga, Transcaucasia đã và vẫn là một khu vực mà an ninh của đất nước phụ thuộc trực tiếp.
Về vấn đề trên, sự hiện diện quân sự của một nước thứ ba trong khu vực có thể gây xung đột với lợi ích của nhà nước Nga và sẽ khiến Moskva phải đưa ra hành động một cách khẩn cấp.
Báo chí tại Iran lưu ý rằng ngày nay ảnh hưởng của Nga ở Nam Caucasus vẫn còn rất lớn. Một ví dụ là cuộc xung đột vũ trang năm ngoái ở Karabakh, khi các bên vẫn muốn tranh thủ sự ủng hộ của Nga.
"Đối với Nga, điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Biển Đen - Biển Caspian của phương Tây - những quốc gia tạo nên khối quân sự NATO".
"Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay đã có chỗ đứng vững chắc tại Azerbaijan và điều đó có thể dẫn đến sự thay đổi trong cán cân địa chính trị tại khu vực", hãng thông tấn Iran FARS News nói rõ.
Tác giả người Iran viết rằng một mặt sẽ có lợi cho Nga khi tách Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, nhưng mặt khác, “Moskva hiểu rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thành viên của khối này trong một số trường hợp (ví dụ về Syria và Karabakh) thể hiện một vị thế khác xa so với Moskva”.
Tài liệu chỉ ra rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Kavkaz có thể trở thành thách thức lớn đối với Moskva cũng như một phần lợi ích của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
FARS News bình luận thêm: "Mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với lợi ích của Nga ở Kavkaz là ảnh hưởng và sự hiện diện ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở đó với tư cách là một thành viên NATO".
"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ có được một hành lang trực tiếp qua các vùng lãnh thổ của Armenia đến Biển Caspian thì mối quan hệ của Nga với Iran - vốn đang phát triển theo hướng Armenia sẽ vô cùng khó khăn, họ chỉ còn lại tuyến đường Caspian".
Đồng thời những tuyên bố về việc củng cố chỗ đứng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Kavkaz cũng không có lợi cho Iran, nhưng có vẻ như Tehran vẫn đang lảng tránh khi cho rằng tất cả những tiêu cực từ sự gia tăng ảnh hưởng của Ankara trong khu vực chỉ nhắm vào lợi ích của Moskva.
Mặc dù vậy, khi nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang tại biên giới Azerbaijan - Iran, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cam kết và có hành động hỗ trợ trực tiếp cho Baku thì chắc chắn Tehran đã cảm thấy không thể ngồi yên.
Có ý kiến cho rằng, khả năng giữa Nga, Iran và Syria sẽ hình thành một liên minh nhằm ngăn chặn mơ ước về viêc khôi phục vị thế Đế chế Ottoman của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan.

Theo FARS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC