Thế giới

[ẢNH] Nga không cho Iran tiến vào đất Armenia để 'tránh mất lòng' Thổ Nhĩ Kỳ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tuy rằng Tehran đã đạt được thỏa thuận với Yerevan, nhưng Lực lượng vũ trang Iran vẫn không được phép tiến vào khu vực Zangezur trên đất Armenia, lý do theo nhận định bởi Nga đã ngăn cản.
Mới đây xuất hiện thông tin cho rằng giữa Yerevan và Tehran đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai quân đội Iran tại khu vực Zangezur thuộc lãnh thổ Armenia, mục đích nhằm tạo lập căn cứ "canh phòng" liên quân Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bất chấp thực tế trên, có nguồn tin khẳng định bằng ảnh hưởng của mình, Nga đã không cho phép lực lượng vũ trang Iran tiến vào khu vực này. Lý do được giải thích bởi Moskva không muốn làm mất lòng Ankara.
Cần nhắc lại, báo chí Azerbaijan cho biết Iran có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự gần Zangezur, mục đích “để bảo vệ Armenia” khỏi một cuộc tấn công có thể xảy ra, cũng như kiểm soát các quốc gia bao gồm Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan.
“Tehran đề xuất khẩn trương tiến hành đàm phán với Yerevan về việc thành lập một căn cứ quân sự của Iran ở Zangezur, lý do là để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Armenia".
"Tuy nhiên ngay lập tức đã có cảnh báo cho rằng căn cứ nói trên thực chất sẽ là trạm trinh sát điện tử của Iran nhằm canh phòng quân đội Israel cũng như các đồng minh của Nhà nước Do Thái trong khu vực".
"Lý do dẫn đến toan tính này bởi Iran lo ngại hành lang Zangezur sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Israel kiểm soát, để tạo lập bàn đạp cho một cuộc tấn công nhằm vào Iran, hay chí ít cũng gây áp lực lên Cộng hòa Hồi giáo", trang Haqqin đưa tin.
Dù cho nhận định nói trên chưa được sự khẳng định chính thức từ bất kỳ bên liên quan nào, nhưng có nguồn tin tiết lộ Nga đã ngăn cản sự xuất hiện của quân đội Iran tại Zangezur.
“Theo một số báo cáo chưa được xác nhận, có thông tin cho biết Nga đã ngăn cản và từ chối yêu cầu của Iran nhằm gửi quân đến Zangezur vì 'sự bất bình của Thổ Nhĩ Kỳ'”, nhà báo quốc tế người Iran Khayal Muazzin nhấn mạnh.
Cần nhắc lại, mới đây trong cuộc gặp tại Sochi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã mang tới cho người đồng cấp Nga Putin một "món quà" cực kỳ đáng giá.
Cụ thể đó là hợp đồng xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân trị giá nhiều tỷ USD lấy lại từ tay nhà thầu Pháp, Mỹ và Nhật Bản, chính vì lý do này mà Moskva đang cố gắng tránh làm mất lòng Ankara.
Giá trị hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân lớn gấp nhiều lần dự án đường ống dẫn khí đốt Turk Stream hay thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, bởi vậy dễ hiểu phản ứng từ phía Nga.
Thậm chí có thông tin khẳng định để đổi lấy hợp đồng điện hạt nhân, ông Putin đã chấp nhận giữ nguyên hiện trạng chiến trường Idlib, điều này khiến chính quyền Damascus tỏ ra vô cùng thất vọng, khi họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công.
So sánh với lợi ích mà Thổ Nhĩ Kỳ mang lại (thậm chí đặt cạnh hợp tác với Israel và Azerbaijan) thì rõ ràng “trọng lượng” của mối quan hệ với Iran không thể nào sánh bằng.
Không chỉ có vậy, giữa Nga và Iran còn tồn tại mâu thuẫn không hề nhỏ liên quan tới tranh giành ảnh hưởng tại Syria, cho nên dễ hiểu vì sao Moskva không phải lúc nào cũng ủng hộ quốc gia được xem là đồng minh ở khu vực Trung Đông.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC