Quân sự

[ẢNH] Chỉ duy nhất Nga chế tạo được tên lửa siêu thanh và vũ khí bắn hạ chúng?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ấn bản Le Figaro đã công nhận tính ưu việt của tên lửa siêu thanh Nga so với bất kỳ loại vũ khí nào khác, nhưng liệu nó có phải bất khả xâm phạm và không thể bắn hạ?
Các nhà báo từ ấn bản Le Figaro của Pháp cho rằng chiến thuật và chiến lược của chiến tranh hiện đại sẽ thay đổi vì sự xuất hiện của những loại vũ khí siêu thanh mới nhất do Liên bang Nga chế tạo.
Phương Tây nhận định không thể khống chế tên lửa siêu thanh của Nga bằng bất cứ cách nào, điều này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Moskva, ngay cả khi đối phương có lực lượng vượt trội.
Mới đây Lầu Năm Góc đã công bố các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh HAWC. Tốc độ của nó là hơn Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), trong khi ở Nga, một số loại vũ khí di chuyển với tốc độ Mach 27 đã trực chiến.
Các nhà phân tích quân sự Pháp nhận định, phòng không của các quốc gia phương Tây chưa sẵn sàng để chống lại những loại vũ khí như vậy, điều này làm thay đổi cuộc chơi chiến lược trên phạm vi toàn cầu.
Sự lo ngại của phương Tây còn được khắc họa thêm bởi những nhận xét của Thuyền trưởng hạng nhất (Đại tá hải quân) Vasily Dandykin, khi ông tin rằng cho đến nay, trên phạm vi toàn thế giới, không có vũ khí nào tương tự sản phẩm của Nga.
Ông Dandykin khẳng định, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon đã khiến Mỹ phải lo sợ. Đặc biệt, đã có một vụ phóng thành công từ tàu ngầm khi nó đang lặn ở độ sâu 40 mét.
"Phương Tây lo sợ là hiển nhiên vào thời điểm này. Các cuộc thử nghiệm cho thấy Zircon có thể bay đi với tốc độ Mach 9 (tương đương 2,5 km/s). Hiện tại đối phương hầu như không thể đánh chặn nó".
"Ngoài Zircon, chúng tôi còn có Kinzhal - một tên lửa siêu thanh phóng từ trên không và Avangard triển khai dưới mặt đất. Những vũ khí này khiến đối phương cũng không có cách nào đánh chặn", chuyên gia quân sự Nga khẳng định.
Đại tá Vasily Dandykin còn nói về những nhiệm vụ mà các quốc gia khác phải đối mặt. Thứ nhất, vị chuyên gia chắc chắn rằng phương Tây sẽ cố gắng đuổi kịp Nga, điều này phần nào phản ánh "mối nguy cơ" sắp xảy ra.
Tại Liên bang Nga, nhìn thấy mong muốn của những quốc gia khác đó là lặp lại thành công của tên lửa siêu thanh, Moskva đã suy nghĩ trước và đang tìm cách đánh chặn loại vũ khí này. Hiện tại, Nga đã đạt được thành công.
Ví dụ, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus sắp được biên chế cho Lực lượng vũ trang Liên bang Nga có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay không chỉ trong điều kiện siêu thanh mà còn trên quỹ đạo, tức là trong không gian.
"Những thành công ban đầu tất nhiên sẽ được phát triển hơn nữa. Tôi nghĩ họ sẽ tìm cách tạo ra thứ vũ khí tốt hơn. Nhiệm vụ của chúng tôi là đánh chặn tên lửa siêu thanh và rõ ràng điều này đang được giải quyết".
"Tổ hợp phòng không tầm xa S-500 Prometheus hiện sắp được đưa vào sử dụng, trên thực tế, nó đủ sức bắn hạ vật thể bay ở vận tốc siêu thanh, ngay cả trong không gian vũ trụ".
"Như vậy chúng tôi đã nắm thế chủ động và dẫn trước đối phương, khi là quốc gia duy nhất chế tạo được tên lửa siêu thanh cũng như công cụ để bắn hạ chúng", chuyên gia quân sự Dandykin tổng kết.

Theo Le Figaro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC