Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ trước lựa chọn khó khăn: Tên lửa S-400 Nga hay tiêm kích F-35 Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ đang dùng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II làm quân bài buộc Ấn Độ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất, vậy New Delhi sẽ nghiêng về bên nào khi họ có nhu cầu với cả hai vũ khí trên?
Các nhà phân tích quân sự tại Ấn Độ cho biết, Mỹ đang cố gắng bằng mọi cách để thu hút New Delhi về phía mình và buộc nước này phải từ bỏ vũ khí Nga, khi đưa ra cả "cây gậy" lẫn "củ cà rốt".
Giới chức quốc phòng Ấn Độ từ lâu đã có ý định đổi mới phi đội máy bay chiến đấu của không quân nước này, nhu cầu càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa New Delhi và Bắc Kinh.
Cách đây ít lâu, chính quyền Ấn Độ đã ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, nhưng Mỹ lập tức can thiệp vào vấn đề này với đề nghị bán tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II.
"Đây được hiểu là một nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thuyết phục New Delhi phá bỏ thỏa thuận với Moskva về việc mua sắm các hệ thống phòng không có thể gây nguy hiểm cho NATO", tờ EurAsian Times viết.
So với hệ thống phòng không S-400 thì tiêm kích tàng hình F-35 rõ ràng mang lại cho Ấn Độ sự chủ động cao hơn trước Trung Quốc, khi ngoài chức năng phòng thủ thì còn đảm nhiệm được vai trò tấn công.
Nhu cầu có tiêm kích tàng hình còn cấp bách hơn với New Delhi khi Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ J-20 với tốc độ nhanh, trong lúc đó dự án AMCA mà Ấn Độ tiến hành vẫn phát triển rất chậm chạp.
Trong cuộc đối đầu giữa tiêm kích tàng hình và tên lửa phòng không thì ưu thế lớn vẫn thuộc về chiến đấu cơ, vậy Ấn Độ sẽ quyết định ra sao khi họ chỉ được phép chọn một loại vũ khí duy nhất?
Hiện tại mặc dù thông tin Mỹ "bắt" Ấn Độ lựa chọn giữa hệ thống tên lửa S-400 và tiêm kích F-35 chưa được Washington hay New Delhi khẳng định chính thức, nhưng giới phân tích không nghi ngờ gì về việc Mỹ sẵn sàng làm mọi thứ để ngăn cản thỏa thuận Nga - Ấn, vì rõ ràng họ rất lo lắng về điều này.
Ví dụ cách đây không lâu, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ sự lo ngại về các biện pháp trừng phạt có thể được Mỹ đưa ra theo Đạo luật CAATSA trong trường hợp phía Ấn Độ kiên quyết mua hệ thống phòng không của Nga.
Tuy vậy tờ EurAsian Times tin rằng Ấn Độ sẽ khó có thể từ bỏ hợp đồng S-400 đã ký với Liên bang Nga để đổi lấy máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, ngay cả khi những tin đồn này đã được xác nhận.
Theo đánh giá, F-35 mặc dù là một máy bay chiến đấu rất tốt, nhưng thương vụ này sẽ không mang lại lợi nhuận cho New Delhi do chi phí quá cao so với việc mua S-400.
Khi cần đáp ứng đòi hỏi trước mắt, việc đưa S-400 vào trang bị sớm sẽ khiến Ấn Độ tự tin hơn so với phải bỏ ra số tiền rất lớn và chờ đợi rất lâu nữa mới có đủ số lượng F-35 cho nhu cầu của mình.
Một đề xuất hấp dẫn và thực tế hơn là tiêm kích F-21, phiên bản xuất khẩu đặc biệt của F-16, tuy nhiên sáng kiến ​​này sẽ không hiệu quả và không giúp Mỹ "làm ngơ" trước hợp đồng mua S-400 của Ấn Độ.
Phải làm sao để tránh mất lòng hai đối tác cực lớn, đồng thời là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho mình rõ ràng đang làm giới chức quân sự và chính trị tại New Delhi phải đau đầu.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC