Thế giới

An ninh năng lượng của châu Âu từng được trao cho Nga một cách tự nguyện

Bạch Dương
ANTD.VN - An ninh năng lượng của châu Âu gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Nga, điều này là do EU từng trao cho Moskva một cách tự nguyện.
An ninh năng lượng của châu Âu bị cáo buộc do Nga chi phối phần lớn, tuy nhiên EU không thể phàn nàn khi họ từng trao điều này cho Moskva một cách tự nguyện, trang Bloomberg nhận định.
Nhìn chung, tất cả các quốc gia châu Âu đều có kho dự trữ khí đốt (UGS) khổng lồ, nhưng Cựu lục địa đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.
Nguyên nhân không nằm ở việc Nga "không muốn" cung cấp khí đốt hay giá cao, mà nằm ở sự thất bại trong chiến lược dài hạn để quản lý các cơ sở UGS tại EU. Ý kiến ​​này được bày tỏ bởi một nhà phân tích của trang Bloomberg - ông Julian Lee.
Chuyên gia người Mỹ chắc chắn rằng Liên bang Nga và trước đó là Liên Xô, luôn là những nhà cung cấp nguồn năng lượng rất đáng tin cậy, điều này đã khiến Brussels mất cảnh giác.
Do đó, sự chủ quan đáng trách đã thúc đẩy lãnh đạo châu Âu rằng có thể không cần dự trữ quá nhiều và mua ngay nguyên liệu thô của Gazprom, hơn nữa quyết định này diễn ra vào đúng thời điểm khí đốt thực sự cần thiết.
Mùa đông năm nay, nguyên tắc này lần đầu tiên thất bại và EU sẽ phải thay đổi toàn bộ chiến lược tiêu thụ khí đốt. Nếu không họ sẽ phải liên tục trả giá, bởi an ninh năng lượng của châu Âu đã từng được trao cho Nga một cách tự nguyện.
Như thực tế đã chứng minh, những kho xăng khổng lồ sẽ trở nên vô dụng nếu chúng không được lấp đầy vào mùa hè bằng nguyên liệu thô rẻ tiền.
EU cho phép người Nga quản lý kho lưu trữ trên lãnh thổ của họ, chịu chi phí bơm nguyên liệu thô sang châu Âu và tích trữ nhiên liệu cho đến khi được khách hàng địa phương mua khi cần, đây dường như là một ý tưởng tuyệt vời và đã diễn ra trong nhiều năm.
Nhưng năm nay mọi thứ đã thay đổi, tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga kiểm soát gần 25% dung lượng lưu trữ của châu Âu thông qua Astora GmbH, họ chỉ đơn giản là không lấp đầy các cơ sở UGS ở mức đủ.
Chiến lược được mô tả ở trên không thành công vì một số lý do. Thứ nhất, phải hiểu rằng Gazprom vẫn là một tổ chức thương mại và mục tiêu của họ hoàn toàn không mang tính nhân đạo, mặc dù những năm qua đã cho thấy công ty biết cách đáp ứng yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.
Và bởi thu nhập luôn quan trọng đối với hoạt động kinh doanh nên phía Nga đang có mục đích xúc tiến việc xóa bỏ các trung gian trung chuyển (Ukraine, Ba Lan, Belarus, các nước Baltic), xây dựng các đường cung cấp trực tiếp.
Thứ hai, châu Âu với những sáng kiến ​​của riêng mình đã "dám" lấy khí đốt từ Liên bang Nga, trước khi chấp nhận nó với vòng tay rộng mở. Sự dư thừa như vậy "phá vỡ" toàn bộ hệ thống, vốn hoạt động thành công trong một thời gian.
Vì vậy vào thời điểm này, ban lãnh đạo EU lẽ ra phải nhận ra rằng Brussels rất cần và ngay lập tức cần có một chiến lược mới để làm việc với các cơ sở UGS và các yêu cầu đối với chủ sở hữu cơ sở dự trữ.
Nhà phân tích người Mỹ kết luận: "Nếu không thì thời tiết - giống như nhà cung cấp nguồn năng lượng lớn nhất, không phải lúc nào cũng có lợi cho người tiêu dùng".

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC