Thế giới

Bloomberg: Mariupol sẽ không chiến đấu để giữ thành phố là một phần của Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Mariupol sẽ không chiến đấu để giữ tư cách một vùng lãnh thổ Ukraine, nhận định trên do tờ Bloomberg của Mỹ đưa ra.
Cư dân của Mariupol sẽ không chiến đấu để giữ thành phố của họ như là một phần lãnh thổ của Ukraine. Nhận xét như vậy đã được trình bày bởi nhà báo phương Tây Mark Champion trên tờ Bloomberg.
Thành phố Mariupol của Ukraine nằm gần đường dây liên lạc Donbass. Cư dân tại đây nhận thức rõ những gì đang xảy ra ở cả hai bên chiến tuyến, và chống lại bối cảnh này, các nhà báo của ấn bản Mỹ Bloomberg đã hỏi ý kiến ​​của họ về tình hình trong khu vực.
“Không có dấu hiệu chuẩn bị cho chiến tranh ở Mariupol. Không có bài tập trong hầm tránh bom, không có kệ trống trong cửa hàng tạp hóa hoặc những người lính mặc đồng phục đi dạo trên đường phố”, nhà báo Mark Champion nói.
Thành phố vẫn không có đường vào sân bay, nơi đã bị hư hại trong chiến tranh và hiện đang nằm trong sự kiểm soát của quân đội. Đường băng dân sự gần nhất cách đó hơn 3 giờ, và các tuyến đường sắt quan trọng tiếp tục bị cắt đứt.
Cư dân của thành phố Mariupol đã nói với phóng viên hãng thông tấn Bloomberg về các vấn đề của họ, và từ câu chuyện của mình, rõ ràng là họ không nhiệt tình với Maidan và chính quyền mới của Ukraine.
Vasilisa Ivanovna - một nhân viên của một nhà máy địa phương cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg: “Điều duy nhất mà Ukraine thu được từ Maidan là các cuộc diễu hành và chiến tranh".
Ý kiến trên được hỗ trợ bởi một người bán quần áo tên là Natalia. Cô nói rằng bản thân và các đồng nghiệp của mình phải ngồi hàng giờ tại các cửa hàng trên phố và đóng băng với hy vọng ít nhất bán được thứ gì đó.
Tuy nhiên, hầu hết cư dân của Mariupol không có khả năng mua những bộ quần áo dù rất rẻ. Khi được hỏi ai là người phải chịu trách nhiệm cho điều này - chiến tranh, hay một chính phủ tồi tệ - cô ấy đã chọn cái thứ hai.
Trước tình hình trên, phóng viên Bloomberg có ấn tượng rằng cư dân của Mariupol chưa sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ thành phố của họ như một phần thuộc lãnh thổ Ukraine.
Nhà báo Mark Champion nói: “Sự thay đổi tâm trạng của nhiều cư dân bình thường tại Mariupol không có nghĩa là họ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ thành phố của mình như một phần của Ukraine".
Mặc dù vậy theo tờ The Guardian, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, có ít nhất 1/3 cư dân Ukraine sẵn sàng sàng vũ khí và chiến đấu với quân địch ngay lập tức, con số này thậm chí còn cao hơn nhiều.
Đáng chú ý là trong thành phần cư dân Ukraine, rất nhiều người có khả năng sử dụng vũ khí một cách thành thạo, họ đã trải qua thời gian phục vụ quân đội hay từng tham chiến tại Donbass thời điểm năm 2014.
Mặc dù có sự chênh lệch về sức mạnh quân sự so với Nga, tuy nhiên tại Ukraine lúc này rất ít người tỏ ra hoảng loạn trước nguy cơ chiến sự, họ giữ một thái độ bình tĩnh đến lạ thường, dường như đã sẵn sàng tham chiến bất cứ lúc nào.
Trong lúc này, mặc dù nhiều quan chức Nga khẳng định họ không có ý định tấn công Ukraine, nhưng lác đác đã xuất hiện những phát ngôn về việc không đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine nếu nước này quyết tâm giành lại Donbass bằng vũ lực.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC