Thế giới

Ly khai miền Đông đưa lượng lớn xe tăng, pháo binh ra tiền tuyến, chuẩn bị tổng phản công?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ly khai miền Đông bị phái đoàn giám sát của OSCE cáo buộc đang di chuyển số lượng lớn vũ khí ra sát đường phân giới.
Ly khai miền Đông bị cáo buộc đã đưa khoảng 50 xe tăng và 25 trọng pháo ra sát đường phân giới, động thái được nhận định là chuẩn bị cho cuộc tổng phản công nhằm vào Lực lượng vũ trang Ukraine.
Trong bối cảnh tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn, Phái đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cáo buộc lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã triển khai thiết bị quân sự bên ngoài khu vực lưu trữ vũ khí theo quy định.
Cụ thể, theo báo cáo chính thức của OSCE SMM, lần đầu tiên thiết bị quân sự được ghi nhận xuất hiện ở các vị trí gần đường phân giới, phía bên ly khai kiểm soát, chúng được điều động từ đâu tới thì vẫn chưa có thông tin rõ ràng.
Dựa trên báo cáo chính thức được các quan sát viên OSCE công bố vào ngày 15/1/2022, chúng ta đang nói về 50 xe tăng, 25 khẩu pháo (tự hành và kéo), 3 hệ thống tên lửa phòng không thuộc loại chưa xác định.
“SMM đã quan sát thấy các vũ khí được triển khai vi phạm thỏa thuận. gồm 25 khẩu pháo ở trường bắn gần Bugaivka (không do chính phủ kiểm soát, cách Lugansk 37 km về phía Tây Nam).
"Ngoài ra phái đoàn OSCE còn ghi nhận sự xuất hiện của 7 xe tăng tại một bãi tập gần Novoselivka (do phe ly khai miền Đông kiểm soát, cách Donetsk 31 km về phía Đông Bắc)".
"Tại các khu vực không do chính phủ kiểm soát thuộc vùng Donetsk và Lugansk, phía sau đường phân giới nhưng bên ngoài các khu vực kho lưu trữ được quy định, SMM đã quan sát thấy 3 hệ thống tên lửa phòng không, 50 xe tăng, 15 bệ pháo tự hành và 10 bệ pháo kéo được bố trí sẵn".
"Địa điểm cụ thể gồm Ternovoe (cách 57 km về phía Đông của Donetsk), Bugaevka và làng Shimshinovka (cách 27 km về phía Tây Nam Lugansk), khu dân cư Miusinsk (cách Lugansk 62 km về phía Tây Nam - tại đó có 6 điểm bố trí pháo kéo)", báo cáo của OSCE nói rõ.
Hơn nữa, đại diện của OSCE còn cáo buộc các nước cộng hòa tự xưng đã can thiệp vào những thiết bị bay không người lái của họ trong khi thực hiện nhiệm vụ giám sát thông qua hệ thống tác chiến điện tử.
Nghiêm trọng hơn, thậm chí còn có ghi nhận về vụ nổ súng vào một máy bay không người lái của OSCE, lưu ý rằng tình hình đã được quan sát thấy trong khu dân cư Vasilevka (thuộc lãnh thổ DPR).
Nếu những gì được nhóm công tác của OSCE đề cập là chính xác, với việc tập trung lực lượng lớn như trên, rất có thể ly khai miền Đông đang chuẩn bị cho đợt tổng phản công nhằm vào Quân đội Ukraine.
Kể từ khi chiến sự bùng phát tại Donbass cho đến nay, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiếm được khá nhiều địa điểm từ tay ly khai, thậm chí có mũi tiến công còn tiến đến sát ngoại ô Donetsk.
Nhưng kể từ khi Nga gây sức ép quân sự bằng việc điều động các đơn vị tác chiến tới sát biên giới, Bộ Quốc phòng Ukraine đã phải giảm hoạt động tấn công và bố trí lại quân nhằm đề phòng hành động từ phía Moskva.
Diễn biến nói trên có thể là cơ hội tốt để ly khai miền Đông tiến hành đợt phản công mạnh mẽ nhằm đẩy lui binh sĩ Ukraine khỏi những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát.
Tuy nhiên báo chí Nga cho rằng OSCE không đưa ra được bằng chứng nào về vấn đề này, và đây chỉ là bước đi tiếp theo nhằm quy trách nhiệm cho Moskva trong việc gây ra tình trạng bất ổn tại miền Đông Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC