Thế giới

20 sự thật kỳ lạ về Vùng 51 - căn cứ tuyệt mật của nước Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Chỉ cần nhắc đến Vùng 51 ở bang Nevada, nước Mỹ là người ta có thể hình dung ra vết tích của người ngoài trái đất, đĩa bay và các thiết bị của tương lai. Nhưng điều gì đang thực sự diễn ra tại căn cứ quân sự bí mật này? Dưới đây là 20 sự thật bất thường về Vùng 51 có thể bạn chưa biết.
Chỉ mới được CIA thừa nhận gần đây. Trong khi Vùng 51 đã khơi dậy trí tưởng tượng trong nhiều thập kỷ, CIA chỉ chính thức thừa nhận sự tồn tại của nó vào năm 2013, sau khi tài liệu giải mật năm 1992 của cơ quan tình báo được công bố.
Vùng 51 còn được gọi là Nông trại Thiên đường. Tại sao nó có một cái tên quyến rũ như vậy? Chính phủ Mỹ chỉ muốn làm cho công việc trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhân viên làm việc ở đó.
Được xây dựng vào những năm 1950, Vùng 51 ban đầu được CIA chọn để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm của Lockheed's U-2, một máy bay trinh sát có khả năng bay ở độ cao chưa từng có, lên tới 21.000m.
Vật thể bay không xác định. Trong các cuộc thử nghiệm của U-2 vào cuối những năm 1950, một số cư dân địa phương bắt đầu nhìn thấy các vật thể bay không xác định gần Vùng 51.
Địa điểm thử nghiệm A-12 Oxcart. Trong những năm 1950-1960, các máy bay tương lai khác đã được thử nghiệm tại Vùng 51, bao gồm cả Archangel-12 Oxcart, một trong những máy bay nhanh nhất từng được sản xuất.
Bãi thử F-117 Nighthawk, máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới, đã được thử nghiệm tại Vùng 51. Mặc dù đã chính thức nghỉ hưu vào năm 2008, loại máy bay này đã được phát hiện gần Vùng 51 vào năm 2019
Nghi án phim trường. Nhiều người theo thuyết âm mưu nghĩ rằng con người chưa bao giờ thực sự đi bộ trên mặt trăng và những hình ảnh về bước chân đầu tiên trên mặt trăng được quay tại Vùng 51. Tranh cãi này góp phần tạo nên hào quang bí ẩn xung quanh Vùng 51.
Công nghệ bí ẩn? Kể từ những năm 1970, những người phụ trách Vùng 51 từ chối tiết lộ công nghệ mà họ đang sử dụng tại đây. Có lẽ còn lâu chúng ta mới biết họ làm việc gì tại đây, trên tàu vũ trụ hay với máy móc tối tân
Là một phần Căn cứ Không quân Nellis, Vùng 51 có tên gọi chính thức Bãi thử nghiệm và Huấn luyện Nevada. Trong khi căn cứ có trang web riêng, website này không hé lộ điều gì về Vùng 51
Sự cố Roswell - cuốn sách ra đời những năm 1980 viết về giai thoại quân đội Mỹ đã thu hồi các mảnh vỡ từ một chiếc đĩa bay vào năm 1947 có liên quan đến Vùng 51. Lầu Năm góc sau đó tiết lộ rằng cỗ máy đó thực tế là một khí cầu âm thanh có nhiệm vụ phát hiện vũ khí hạt nhân của Liên Xô.
Trung tâm nghiên cứu ngoài Trái đất? Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 1989, nhà vật lý Bob Lazar tuyên bố rằng ông đã làm việc tại S4, một cơ sở gần Vùng 51 để nghiên cứu về công nghệ động cơ đẩy cho đĩa bay. Điều này vẫn là huyền thoại của khu vực này.
Tổng thống đầu tiên đề cập đến là Barack Obama. Vùng 51 tồn tại từ những năm 1950 nhưng Tổng thống Mỹ đầu tiên công khai về căn cứ này là Barack Obama tại Lễ vinh danh Trung tâm Kennedy hàng năm vào năm 2013.
Khu thử nghiệm hạt nhân. Trong Thế chiến II, khu vực quanh Vùng 51 chủ yếu được sử dụng làm bãi thử hạt nhân. Tuy nhiên, một báo cáo năm 2003 cho thấy việc thử nghiệm hạt nhân có tác động nghiêm trọng đến nguồn nước, khí hậu và động vật của khu vực.
Nhân viên bị đầu độc. Năm 1996, các cựu nhân viên của Vùng 51 đã kiện chính phủ, cho rằng họ đã nhiều lần tiếp xúc với các chất độc hại khiến ít nhất 2 người đã chết. Không có chứng cứ khoa học chứng minh điều này.
Cơ sở được miễn trừ khỏi luật môi trường. Quyết định này được Tổng thống Bill Clinton ký vào năm 1996. Điều này có nghĩa không có thông tin bí mật nào về Vùng 51 có thể được tiết lộ trong một phiên tòa liên quan đến luật môi trường.
Không ngừng mở rộng cơ sở. Vùng 51 đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Vào năm 2019, các bức ảnh chụp được cho thấy sự hiện diện của các cấu trúc mới, bao gồm một tòa nhà lớn và nhà chứa máy bay.
Bay đến nơi làm việc. Nhân viên của Vùng 51 không lái xe đi làm mà đi lại bằng chiếc máy bay do hãng hàng không Janet điều hành từ Sân bay Quốc tế McCarran ở Las Vegas. Janet trực thuộc Aecom, một công ty kỹ thuật lớn đang làm nhà thầu phụ cho quân đội.
Chu vi được giám sát. Chỉ cần ai đó thử tiếp cận chu vi Vùng 51, nhân viên an ninh tư nhân tuần tra ranh giới, được trang bị vũ khí và mặc đồ rằn ri, lái xe bán tải không biển, dễ dàng xuất hiện và được phép sử dụng vũ lực.
Tham quan Vùng 51 sẽ phải đeo kính mờ, kính chặn một phần lớn tầm nhìn của người đeo, cho phép họ chỉ nhìn thấy những gì trực tiếp trước mặt. Mục đích có thể ngăn du khách nhìn thấy các thiết bị và công nghệ siêu bí mật.
Bị phạt nặng nếu đột nhập. Năm 2019, hai công dân Hà Lan trẻ đã cố vượt ranh giới cho phép và bị kết án 1 năm tù. Cuối cùng, họ chỉ phải ngồi tù 3 ngày, nhưng buộc phải giao nộp thiết bị điện tử và nộp phạt 2.280 USD mỗi người.

Theo Espresso Communication

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC