Thế giới

[Ảnh] Những bí ẩn quanh khu thí nghiệm vũ khí sinh học tuyệt mật của Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Nằm cách thành phố Salt Lake, bang Utah chừng hơn 150km là Dugway Proving Ground - khu thử nghiệm về nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và chất nổ nguy hiểm nhất của nước Mỹ. Hiển nhiên Dugway ngày nay khác xa với căn cứ tuyệt mật, hoàn toàn đóng cửa với công chúng giai đoạn Thế chiến 2, nhưng cơ sở này vẫn bao quanh một tấm màn bí ẩn.
Năm 1968, khoảng 6.000 con cừu đã chết gần cơ sở Dugway Proving Ground ở bang Utah. Chúng bị đầu độc bởi một loại vũ khí hóa học có tên VX.
Khi đó, Mỹ tuyên bố đã phá kho vũ khí hóa học theo hiệp ước Liên hợp quốc, nhưng ít nhất sự cố cừu chết ở Dugway Proving Ground cho thấy đó là một trong nhiều thí nghiệm bí mật và kỳ lạ xảy ra trong khu vực này.
Không nổi tiếng như Vùng 51, Dugway được thành lập năm 1942, ngay giữa Thế chiến II, trên dải đất ở sa mạc Utah. Hồi đó, địa điểm này được sử dụng để thử nghiệm mọi thứ, từ bình xịt hóa học và súng phun lửa đến thuốc giải độc và thiết bị bảo vệ
Sau Thế chiến II, Dugway hầu như đóng cửa. Cho đến khi Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào năm 1950, khu vực này trở thành căn cứ quân sự vĩnh viễn. Trong vài chục năm đầu, căn cứ chủ yếu hoạt động dựa trên vũ khí tấn công: bom, đạn sinh học và hóa học để tấn công trực tiếp kẻ thù.
Có 2 thí nghiệm tại khu thử nghiệm này được công chúng biết đến cho tới nay. Đầu tiên là chiến dịch Big Itch vào năm 1950, thử nghiệm bọ chét được vũ khí hóa, nhét vào trong bom bi.
Thử nghiệm thứ hai được gọi là Dự án Bellwether, vào những năm 1960. Muỗi được tiêm các bệnh trơ, vi khuẩn để cắn một số nhóm người tình nguyện xem có truyền bệnh hay không.
Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt. Mọi thứ ra vào đều được giám sát cẩn thận, lính canh có vũ khí tuần tra liên tục, xung quanh bao bọc bởi hàng rào kẽm gai cao. Thậm chí, có những biển báo cho phép “vũ lực chết người” khi cần thiết.
Kể từ những năm 1940, các hoạt động trong căn cứ này đã chuyển từ chiến thuật tấn công sang phòng thủ. Mục tiêu là chống lại các cuộc tấn công sinh học và hóa học tiềm tàng.
Hoạt động chính của Dugway bao gồm cơ sở đào tạo BRAUCH, được xây dựng từ các container. Ngoài ra còn có các tòa nhà và phòng khác nhau phục vụ các mục đích cụ thể, kể cả mô phỏng môi trường dưới lòng đất
Nhưng có lẽ căn phòng thú vị nhất là Phòng thí nghiệm Smartman, một mô hình được sử dụng để mô phỏng sự tiếp xúc của con người với các tác nhân hóa học, bao gồm cả chất độc thần kinh VX khét tiếng.
Việc sử dụng buồng kín và mặt nạ phòng độc ở đây không chỉ phổ biến mà là bắt buộc. Tuy nhiên, cũng có sơ suất xảy ra, mà sự cố hàng nghìn con cừu chết được cho là do máy bay phun ra chất độc thần kinh, vô tình chúng theo gió bay vào vùng đất nông nghiệp gần đó
Năm 2011, cơ sở này gây chú ý dư luận vì bị đóng cửa sau khi các công nhân làm mất một lọ chứa chất độc thần kinh VX. Không ai được phép ra vào Dugway, kể cả nhân viên.
Và vào năm 2016, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở một cuộc điều tra lớn khi một nhóm phát hiện ra rằng Dugway đã hoạt động một cách nguy hiểm trong vài năm mà chính phủ không hề hay biết
Dù có nhiều tin đồn nhưng Dugway gần đây đã tỏ ra minh bạch hơn. Căn cứ có trang sự kiện riêng, trong đó liệt kê một số sự kiện mở cửa cho công chúng và cộng đồng địa phương
Nhưng bất chấp sự thay đổi về mức độ bí mật, phần lớn thử nghiệm của Dugway vẫn được giữ kín, khiến cho sự hoài nghi và bí ẩn xung quanh căn cứ này vẫn y nguyên

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC