Quân sự

Xuồng cao tốc Raptor Nga thất thế trước UAV Bayraktar TB2 Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - UAV Bayraktar TB2 Ukraine tiếp tục là vũ khí lợi hại khi liên tục phá hủy các phương tiện chiến đấu của Nga trong đó có xuồng cao tốc Raptor, đặc biệt là tại khu vực đảo Rắn, đảo tiền tiêu đang bị Moscow tạm kiểm soát. 
UAV Bayraktar TB2 Ukraine tiếp tục phá hủy xuồng cao tốc Raptor Nga xung quanh đảo Rắn. Theo thống kê mới nhất đã có ít nhất 4 xuồng cao tốc này của Nga đã bị phía Ukraine loại khỏi vòng chiến.
Độ cơ động cao, sử dụng vũ khí chính xác, UAV Bayraktar TB2 dễ dàng truy đuổi và tiêu diệt được những xuồng hoặc tàu chiến nhỏ của đối phương.
Thông thường để vô hiệu hóa chiếc Raptor thì chỉ cần một quả tên lửa không đối đất MAM-L được phóng ra từ UAV Bayraktar TB2.
Dù bị thiệt hại không ít bởi lực lượng phòng không của Nga, tuy nhiên với việc Thổ Nhĩ Kỳ liên tục chuyển giao UAV Bayraktar TB2, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục gây ra những thiệt hại lớn cho phía Nga.
Trong khi đó, dù các chủng loại vũ khí của Nga liên tục bị tổn thương trên chiến trường, nhưng hiện Moscow bị cấm vận chặt, trong đó có lĩnh vực chíp điện tử, khiến cho ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Nga gặp không ít khó khăn.
Sở hữu kích thước nhỏ gọn, vận tốc lớn, cơ động linh hoạt, xuồng cao tốc Raptor đảm nhận tốt nhiệm vụ tuần tra ven biển, cửa sông nối ra biển.
Nhiệm vụ của chúng là ngăn chặn cướp biển, chống tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và chống buôn lậu; vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến cũng như các lực lượng đặc nhiệm từ bờ ra tàu lớn hoặc từ tàu đổ bộ đến địa điểm tiến hành chiến dịch.
Tại chiến trường Ukraine, xuồng cao tốc Raptor được quân đội Nga dùng để chuyển lực lượng đặc nhiệm đánh chiếm đảo, hoặc các thành phố cảng.
Xuồng cao tốc Raptor có chiều dài 17 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 4 m và sở hữu tốc độ tối đa đáng nể, lên tới gần 100 km/h.
Raptor được biên chế tổ lái 2 người, có khả năng chuyên chở trên 20 lính đặc nhiệm.
Loại xuồng cao tốc này có phạm vi hoạt động tối đa 180 km.
Nhà sản xuất cho biết, xuồng cao tốc Raptor không chỉ có tốc độ cao và khả năng chuyên chở ấn tượng, chiếc xuồng cao tốc này còn có khả năng tấn công và bảo vệ cực tốt.
Chính vì vậy, xuồng cao tốc Raptor còn nhận cả nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho thủy thủ đoàn
Nga còn cho biết, xuồng cao tốc Raptor còn có thể yểm trợ hỏa lực cho nhóm lính đổ bộ. Do vậy nó cũng được trang bị một số vũ khí khá mạnh và các hệ thống bảo vệ rất tốt
Đầu tiên, cabine chỉ huy của xuồng cao tốc Raptor được trang bị lớp kính cho phép chống lại đạn súng máy cỡ 7,62 mm
Nhờ có lớp bảo vệ vững chắc này, thủy thủ đoàn và lính thủy đánh bộ không bị thiệt hại và có thể ngay lập tức khai hỏa bắn trả đối phương nếu bị tấn công
Tiếp theo là hệ thống cửa kín cho phép xuồng Raptor có khả năng nổi trên mặt biển, ngay cả trong trường hợp nước ngập vào trong một khoang.
Xuổng cao tốc Raptor được trang bị module chiến đấu thông minh Uprava với súng máy hạng nặng Kord 14,5 mm tầm bắn 3.000 m, đi kèm hệ thống ngắm bắn quang - điện tử điều khiển từ xa, có thể bắn hạ tàu nhỏ, ngăn chặn hỏa điểm của đối phương và tiêu diệt xe bọc thép nhẹ ven bờ
Module Uprava có thể tự điều chỉnh hỏa lực, tính toán khoảng cách an toàn để bắn đạn cảnh báo và được trang bị con quay hồi chuyển ổn định để bắn trong vùng sóng biển lớn.
Phía sau chiếc xuồng cao tốc này còn được tăng cường hỏa lực bằng hai khẩu súng máy Pecheneg cỡ 7,62 mm có tầm bắn tối đa 2.000 m
Tuy vậy dưới đòn đánh của UAV Bayraktar TB2, những xuồng cao tốc Raptor gần như không có cơ hội phản công và sống sót.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC