Quân sự

Trực thăng Mi-8 Nga đang thả đặc nhiệm thì bị Ukraine tập kích tại đảo Rắn

Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng Mi-8 Nga đang thả đặc nhiệm xuống đảo Rắn thì bị phía Ukraine dùng UAV Bayraktar TB2 bắn tên lửa tập kích, kết quả chiếc trực thăng Mi-8 đã bị nổ tung.
Quân đội Nga tiếp tục ghi nhận thiệt hại tại đảo Rắn sau khi chiếc trực thăng đa năng Mi-8 đang thả đặc nhiệm của nước này thì bị phía Ukraine tập kích.
Có thể nhận thấy hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 bị trúng đạn nổ tung được chiếc máy bay không người lái của quân đội Ukraine ghi lại.
Giới quan sát đánh giá, có thể số thương vong trọng sự kiện này của Nga là đáng kể do các lính đặc nhiệm vẫn đang trong quá trình tụt dây đổ bộ từ trực thăng.
Đảo Rắn vốn là đảo tiền tiêu của Ukraine hiện đang bị Nga tạm thời quản lý, tuy vậy phía Kiev liên tục tổ chức tấn công hòn đảo này.
Trong chiến dịch quân sự tại Ukraine Nga đã huy động hàng trăm máy bay trực thăng, trong số đó chiếm số lượng đông đảo là trực thăng đa năng Mi-8.
Dòng trực thăng Mi-8 (biên bản xuất khẩu mang định danh Mi-17) được coi là dòng trực thăng đa năng tốt nhất xét trên tổng tiêu chí. Loại trực thăng này được Liên Xô phát triển và Nga đang tiếp tục sản xuất cho đến ngày nay.
Trong nhiều năm, phi đội trực thăng Mi-8/17 đã trở thành xương sống của lực lượng không quân nhiều quốc gia trên thế giới.
Tại những nơi này chúng được sử dụng thường xuyên trong các nhiệm vụ vận chuyển binh lính, đạn dược và sơ tán người bị thương.
Phiên bản trực thăng Mi-8 mới được trang bị động cơ mới có công suất lớn hơn và khung máy bay được gia cường để đáp ứng yêu cầu gia tăng tải trọng hàng hóa.
Ngoài năng lực vận tải, Mi-8/17 còn có thể mang theo rocket, pod súng máy và cả tên lửa chống tăng để yểm trợ hỏa lực mặt đất, từ đó biến chúng thành trực thăng tấn công hạng nhẹ.
Các phiên bản trực thăng Mi-8/17 hiện đại bổ sung thêm 2 lưới lọc trước cửa hút không khí của động cơ.
Ngoài ra cánh quạt đuôi của chiếc Mi-8/17 được bố trí ở bên trái thay vì bên phải như Mi-8 để tăng khả năng ổn định của trực thăng, do động cơ mới có công suất lớn hơn.
Trực thăng Mi-8/17 có kíp lái 3 người; chiều dài 18,465 m; đường kính rotor 21,25 m; chiều cao 4,76 m; trọng lượng rỗng 7.489 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 13.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ Klimov TV3-117VM công suất 1.633 kW (2.190 shp) mỗi chiếc cho tốc độ tối đa 250 km/h, tầm bay 960 km, trần bay 6.000 m.
Khoang chở hàng của trực thăng Mi-8/17 có sức chứa 30 binh sĩ được vũ trang đầy đủ.
Khi cần thiết chúng có thể mang theo 1.500 kg vũ khí dưới 6 giá treo bao gồm bom, rocket, súng máy gắn ngoài và tên lửa chống tăng.
Tại chiến trường Ukraine, trực thăng Mi-8 của Nga đã làm nhiệm vụ không vận và cả vũ trang hạng nhẹ, một số chiếc đã bị thiệt hại bởi hỏa lực phòng không, đặc biệt là tên lửa Stinger được phương Tây cung cấp cho Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC