Quân sự

Vì sao Nga hủy trình diễn không quân trong Duyệt binh Chiến thắng vào phút chót?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga tổ chức lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, nhưng màn trình diễn của không quân bị hủy vào phút chót.
Trước đó Bộ Quốc phòng Nga công bố một số chủng loại máy bay quân sự sẽ xuất hiện trong màn bay biểu diễn bên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 để kỷ niệm Ngày Chiến thắng.
77 máy bay và trực thăng sẽ tham gia màn biểu diễn, đại diện cho số năm đã trôi qua kể từ khi Thế chiến II kết thúc, CNN dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 8/5.
"Lần đầu tiên, 8 chiến đấu cơ MiG-29SMT sẽ bay qua Quảng trường Đỏ trong đội hình bay theo chữ Z để ủng hộ lực lượng Nga tham gia 'chiến dịch quân sự đặc biệt' tại Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho hay.
Điểm nhấn của màn trình diễn sẽ bao gồm máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS và loại trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26.
Đáng chú ý trong số này có sự xuất hiện lần đầu xuất hiện máy bay chỉ huy trên không Il-80.
Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 được thiết kế để chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên mặt đất để đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo.
Trên loại máy bay này, các nhà lãnh đạo cao cấp tiếp tục chỉ huy các lực lượng vũ trang.
Công nghệ chế tạo Il-80 được coi là bí mật quốc gia của Nga.
Các loại chiến đấu cơ tốc độ siêu âm, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cũng sẽ xuất hiện trong buổi diễu binh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Oanh tạc cơ tầm xa Tu-160, Tu-22M3, Tu-95MS cùng các loại tiêm kích và trực thăng như MiG-29, Su-35S, MiG-31, Ka-52, Mi-28N, Mi-24, và Mi-8.
Các máy bay cường kích Su-25 với màn khói thể hiện quốc kỳ Nga trong buổi tập duyệt trên bầu trời Moscow.
Và tất nhiên không thể thiếu màn thể hiện của phi đội hiệp sĩ chuyên trình diễn của không quân Nga.
Tuy vậy buổi lễ mừng Ngày Chiến thắng năm nay đã diễn ra mà không có sự xuất hiện của không quân Nga.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phần duyệt đội hình của không quân Nga bị hủy vì lý do thời tiết.
Không quân Nga được cho là đã có màn thể hiện vai trò mờ nhạt ở Ukraine, khi không chiếm được ưu thế trên không và yểm trợ hỏa lực hiệu quả cho bộ binh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chiến dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC