Quân sự

Xe tăng T-90M Nga tiếp tục bị phá hủy bởi vũ khí không ngờ tại Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - "Xe tăng T-90M Nga tiếp tục bị phá hủy bởi súng Carl-Gustaf M4 tại Ukraine", nếu thông tin này được các bên xác nhận thì đây là chiếc xe tăng thứ hai thuộc loại này bị phá hủy, được biết trước đó chiếc đầu tiên bị phá hủy bởi tên lửa Javelin.
Nga tung xe tăng chủ lực hiện đại T-90M vào tham chiến tại Ukraine sau hai tháng mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Tuy vậy ngay khi vừa vào tham chiến chưa lâu một chiếc đã bị phá hủy bởi tên lửa Javelin. (Hình ảnh chiếc T-90M đầu tiên bị phá hủy với tháp pháo bật ra quay về phía sau).
Hình ảnh một chiếc xe tăng T-90M khác cũng bị tấn công và phá hủy tại chiến trường Ukraine vừa được công bố. (Hình ảnh được cho là chiếc T-90M thứ hai bị phá hủy với tháp pháo quay ngang nhưng không bị bật tháp pháo).
Một số hãng tin ủng hộ Ukraine cho biết chiếc T-90M thứ hai bị phá hủy bởi súng chống tăng Carl-Gustaf M4 do Thụy Điển sản xuất.
Tuy nhiên cả Nga và Ukraine hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận về thiệt hại của chiếc T-90M thứ hai này.
Nếu thông tin được xác thực thì đây tiếp tục là tổn thất lớn giáng vào lực lượng tăng thiết giáp của Nga, bởi lẽ T-90M vẫn là dòng xe tăng mạnh nhất hiện nay trong biên chế của Nga.
T-90M Proryv-3 là phiên bản mạnh nhất hiện nay, trước đó truyền thông Nga cho rằng tính năng của dòng tăng này tiệm cận với siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.
Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử hiện đại, pháo chính mới, xe tăng T-90M Proryv- 3 còn bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại hiệu quả.
T-90M Proryv-3 cũng được thiết kế với các phần giáp nghiêng hơn và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi bị tấn công.
Không ít nhà phân tích cho rằng, Nga tung xe tăng T-90M Proryv- 3 vào tham chiến để phần nào lấy lại danh tiếng của lực lượng tăng thiết giáp Nga vốn bị tổn hại nặng tại chiến trường Ukraine.
Tuy nhiên với việc xe tăng hiện đại nhất này của Nga tiếp tục bị phá hủy tại Ukraine cho thấy tính chất khốc liệt của chiến trường này. Đồng thời cho thấy có lẽ thời đại của tác chiến xe tăng đang dần khép lại.
Dùng không được xếp vào dòng tên lửa chống tăng hiện đại, nhưng súng chống tăng Carl-Gustaf M4 vẫn cho thấy đây là dòng sát thủ diệt tăng rất đáng sợ trên chiến trường.
Ra đời từ năm 2014, khẩu súng này được thiết kế bởi Thuỵ Điển và là một trong những loại vũ khí được coi là phù hợp nhất với lối tác chiến bộ binh hiện đại ngày nay.
So với phiên bản M3 ra đời trước đây, Carl-Gustaf M4 có trọng lượng nhẹ hơn, cách thức sử dụng linh hoạt và có nhiều cải tiến cực kỳ đáng kể.
Chiều dài của Carl-Gustaf M4 được rút ngắn xuống chỉ còn dưới 1000mm và trọng lượng của nó giảm còn dưới 7 kg - cực kỳ dễ mang vác.
Thay vì các loại vật liệu thông thường, Carl-Gustaf M4 lại sử dụng vật liệu titanium cùng nhựa carbon, đảm bảo độ bền nhưng vẫn duy trì được trọng lượng nhẹ của nó.
Carl-Gustaf M4 được thiết kế với bộ đếm số lần khai hoả. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp cho việc vận chuyển và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo hiệu năng sử dụng của M4 trên chiến trường luôn là cao nhất.
Hệ thống ngắm của Carl-Gustaf M4 cũng là hệ thống thông minh với các đầu ruồi được thiết kế như một bộ phận chốt khoá để gắn thêm các thiết bị phục vụ tác chiến ban đêm như màn hình hiển thị hoặc đèn laze.
Trong điều kiện thử nghiệm, đầu đạn HEAT được phóng đi từ Carl-Gustaf M4 có khả năng xuyên tối đa 400mm thép đồng nhất.
Khi sử dụng đầu đạn nổ lại (Tandem-charge), M4 có thể xuyên qua tới 500mm thép cán đồng nhất được đặt phía sau lớp giáp phản ứng nổ.
Sử dụng cỡ đạn 84x246mm, mỗi viên đạn của súng chống tăng Carl-Gustaf M4 có trọng lượng từ 3,1 tới 4kg tuỳ từng loại đầu đạn.
Sơ tốc đầu nòng của M4 cũng thay đổi tuỳ từng loại đạn mà nó sử dụng, từ 230 tới 255 mét/giây.
Tốc độ bắn tối đa của Carl-Gustaf M4 lên tới 6 viên mỗi phút. Tầm bắn hiệu quả đối với mục tiêu xe tăng tối đa 400 m.
Trong khi đó tầm bắn hiệu quả với các mục tiêu bất động như công sự, nhà cửa, chiến hào,... có thể lên tới 1000 m.
Carl-Gustaf M4 trở thành vũ khí đa năng, tương thích với mọi loại mục tiêu một phần cũng nhờ vào các loại đầu đạn phong phú của nó.
Carl-Gustaf M4 bao gồm đạn nổ mạnh, đạn chống tăng, đạn phá công trình, đạn chống người, đạn khói,...
Ngoài ra, Carl-Gustaf M4 còn tương thích với mọi loại đạn đã từng được sử dụng bởi các phiên bản Carl-Gustaf M2 và M3 trước đây.
Với việc tiếp tục thể hiện uy lực trên chiến trường Ukraine, Carl-Gustaf M4 trở thành một trong số ít các loại súng chống tăng không giật hiện đại và uy lực nhất thế giới hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC