Quân sự

Xe tăng chỉ huy T-64BVK nâng cấp sâu của Ukraine vượt trội T-90K Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chỉ huy T-64BVK được Nhà máy Thiết giáp Kharkov nâng cấp sâu theo yêu cầu của quân đội Ukraine, được các chuyên gia quân sự đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn T-72B3M của Nga và thậm chí vượt cả những chiếc T-90K.
Quân đội Ukraine mới đây đã tiếp nhận xe tăng chỉ huy T-64BVK được hiện đại hóa sâu, giới phân tích cho rằng tính năng kỹ chiến thuật của nó vượt trội T-72B3M, thậm chí cao hơn cả T-90K của Nga.
Theo thông báo, xe tăng chỉ huy "hiện đại hóa sâu" T-64BVK được tiến hành nâng cấp tại Nhà máy Thiết giáp Kharkov (KhBTZ) - đơn vị hàng đầu của Ukraine trong lĩnh vực sản xuất phương tiện tác chiến bọc thép.
Dịch vụ báo chí của Ukroboronprom cho hay, các chuyên gia thuộc KhBTZ đã hiện đại hóa sâu xe tăng chỉ huy T-64BVK, trong đó họ tập trung vào việc cải thiện đáng kể các đặc tính kỹ chiến thuật của nó.
Cần nhấn mạnh rằng cỗ chiến xa nói trên đã vượt qua các bài kiểm tra một cách thành công. Hiện tại nhà máy đang nâng cấp toàn bộ lô xe tăng T-64, nhưng có một lưu ý - chúng được thực hiện "công việc tương tự", nhưng không phải là hiện đại hóa tương tự.
Thông báo nêu rõ, trong khuôn khổ công việc được thực hiện trên xe tăng T-64BVK, những thiết bị quan sát hiện đại, bao gồm kính ngắm ảnh nhiệt, camera quan sát bán cầu sau và tổ hợp định vị vệ tinh đã được lắp đặt.
Trưởng xe nhận được một chiếc mũ chỉ huy mới, việc bảo vệ bình xăng được tăng cường, mặt trước tháp pháo được che bằng các tấm giáp phản ứng nổ tiến tiến, thiết bị chiếu sáng và thiết bị liên lạc cũng được thay thế.
KhBTZ cho biết, T-64BVK trải qua quá trình hiện đại hóa sâu đã trở nên "hiệu quả hơn nhiều" trong điều kiện tác chiến hiện đại. Cần nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Ukraine yêu cầu một số lượng lớn xe tăng tối tân để tung vào chiến trường miền Đông.
"Nhiệm vụ chính của chúng tôi là cung cấp cho quân đội Ukraine những thiết bị quân sự đáng tin cậy và hiện đại", Giám đốc nhà máy KhBTZ - ông German Smetanin nhấn mạnh.
Theo giới quan sát, nhiều thành phần của T-64BVK tương tự T-64BM phiên bản mới chính thức ra mắt cách đây ít lâu, khi được trang bị kính ngắm quang điện tử hiện đại do Ukraine sản xuất với công nghệ NATO,
Trong đó kính ngắm dành cho xạ thủ được tích hợp cả kênh quan sát ảnh nhiệt, có tác dụng nhanh chóng phát hiện, nhận dạng và tác xạ chính xác bất kể ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.
Xe tăng Ukraine còn được trang bị cả radio công nghệ số Lybid K-2RB (phiên bản của Motorola do Mỹ sản xuất) cùng với thiết bị định vị vệ tinh tích hợp thẳng vào hệ thống quản lý chiến trường, giúp các kíp xe phối hợp tác chiến với nhau một cách dễ dàng.
Khả năng phòng vệ của T-64BVK rất vững chắc khi nó được bổ sung những module giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Nozh che kín các bị trí hiểm yếu, cung cấp khả năng chống lại cả đạn xuyên lõm (HEAT) lẫn đạn xuyên động năng (KE) rất hiệu quả.
Xe tăng T-64 nâng cấp của Ukraine còn được trang bị súng máy hạng nặng NSVT cỡ 12,7 mm được điều khiển bắn từ bên trong, tính năng này cao cấp hơn hẳn các xe tăng T-72B3M của Nga.
Giới chuyên gia quân sự nhận định đặc tính kỹ chiến thuật của xe tăng chỉ huy T-64BVK do Ukraine hiện đại hóa thậm chí gần bằng T-90M Proryv-3 của Nga và trội hơn cả xe tăng chỉ huy T-90K mà quân đội Nga đang sử dụng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC