Thế giới

Kinh tế Nga phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP cao kỷ lục

Việt Dũng
ANTD.VN - Tăng trưởng GDP đạt mức cao kỷ lục sau đại dịch đã cho thấy sức sống rất mãnh liệt của nền kinh tế Nga.
Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng 4,2% trong năm 2021, số liệu được tổng hợp dựa trên khảo sát từ các chuyên gia hàng đầu trong nước, mức này là kỷ lục kể từ năm 2012.
Một dự báo tương tự cũng được Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga thậm chí còn hy vọng GDP sẽ tăng tới 4,5%.
Theo giới chuyên gia, động lực chính của tăng trưởng kinh tế Nga là sự phục hồi sau đại dịch Covid-19, khi thống kê cho thấy GDP tăng kỷ lục 10,5% trong quý II bất chấp những đợt phong tỏa.
Nhu cầu trong nước phục hồi, cho vay tiêu dùng tăng mạnh và hỗ trợ từ ngân sách ở mức cao hơn năm 2020 cũng giúp nền kinh tế Nga thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19.
Bên cạnh đó, không thể phủ nhận việc Nga hưởng lợi từ việc nền kinh tế các nước phát triển cũng phục hồi mạnh mẽ, giá dầu ở mức cao, và không phải chịu thêm lệnh trừng phạt mới từ Mỹ cũng như châu Âu.
Tuy vậy Tiến sĩ kinh tế Mikhail Belyaev đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Economics Today FBA cũng nêu ra một số thách thức trong thời gian tới mà nước Nga cần phải vượt qua.
Trước tiên đại dịch Covid-19 kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả khó lường, trong đó nền kinh tế Nga phải đối mặt với những yếu tố bất ổn, nhiều khả năng sẽ khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại.
Những yếu tố tiêu cực được chỉ ra bao gồm lạm phát, sự xuất hiện của biến thể Omicron, nhu cầu trong nước giảm, cũng như việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.
Cộng đồng chuyên gia kinh tế dự đoán tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Nga sẽ giảm trong năm 2022 nhưng không quá nhiều, do quá trình phục hồi vẫn tiếp tục diễn ra.
Tiến sĩ Belyaev nhận định: “Chúng ta cần phải quan tâm hơn đến những gì đang chờ đợi nền kinh tế trong hai hoặc ba năm tới”.
“Rõ ràng kinh tế Nga cần phải phát triển với tốc độ nhanh theo những hướng đa dạng, trong bối cảnh tình hình địa chính trị liên tục thay đổi".
"Tốc độ tăng trưởng GDP chắc chắn phải trên 3% và con số kỳ vọng nên là 5%. Điều này là khả thi khi Nga có tất cả nguồn lực cùng với những khả năng cần thiết”.
“Tuy nhiên mọi vấn đề còn phải phụ thuộc vào cơ quan chức năng. Những thắc mắc không tập trung vào việc quản lý ngành hay hoạch định kinh tế vĩ mô, mà liên quan đến chính sách thuộc thẩm quyền Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga”, ông Belyaev giải thích.
Ngoài ra không thể loại trừ những biện pháp điều hành của chính phủ để kiềm chế tốc độ lạm phát sẽ tạm thời giúp ngăn chặn việc tăng giá mạnh đối với thực phẩm, vật liệu xây dựng và một số dịch vụ.
“Tôi thấy chính sách của Ngân hàng Trung ương tập trung vào việc kiềm chế lạm phát tạo ra một môi trường khiến các doanh nghiệp cần phải tiến lên”.
“Rõ ràng doanh nghiệp vẫn là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bình thường của nền kinh tế. Nếu họ thiếu sự năng động có nghĩa là tốc độ tăng trưởng GDP đang chậm lại”, chuyên gia Mikhail Belyaev kết luận.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC