Quân sự

Xe tăng Ba Lan viện trợ cho Ukraine bị gọi là 'vũ khí dùng một lần'

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng Ba Lan viện trợ cho Ukraine theo đánh giá rất dễ bị tổn thương khi lâm trận, khiến chúng nhận biệt danh "vũ khí dùng một lần".
Các đội hình tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo về Bộ Tổng tham mưu rằng, họ đã bị mất khá nhiều xe tăng do Ba Lan viện trợ, đồng thời phàn nàn về tính năng, tác dụng của chúng.
Trong các đơn vị Quân đội Ukraine tạo thành mũi tiến công vào khu vực Kharkiv vừa qua có rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 và T-72M1R do Ba Lan cung cấp trong những đợt viện trợ ồ ạt gần đây.
Không phải vô cớ mà các chuyên gia quân sự Nga gọi chúng là "vũ khí dùng một lần", bởi những phương tiện chiến đấu này rất dễ bị tổn thương. khi bị vũ khí Nga tấn công, chúng nhanh chóng hỏng hóc, bốc cháy và phát nổ.
Những phương tiện tác chiến nói trên được Liên Xô phát triển từ đầu những năm 1980 để phục vụ xuất khẩu, đồng thời được cấp phép sản xuất ở các quốc gia thân thiện với Liên Xô vào thời điểm đó.
Là phiên bản cắt giảm tính năng so với T-72 của Liên Xô, T-72M do Ba Lan chế tạo có lớp giáp chỉ đủ sức chống lại các loại đạn chống tăng được sản xuất cách đây 40 năm, nhưng không phải tên lửa dẫn đường hiện đại.
Theo dữ liệu từ các nguồn mở, lớp giáp của T-72M có các chỉ số bảo vệ sau: tương đương 405 mm thép đòng nhất (RHA) khi chống lại đạn pháo dưới cỡ nòng và 490 mm RHA đối với đạn xuyên lõm (HEAT).
Mặc dù Ukraine đã cố gắng tăng cường mức độ bảo vệ bằng cách lắp đặt giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ đầu tiên, nhưng loại Kontakt-1 này bất lực trước các đầu đạn song song, bởi liều nổ đầu tiên sẽ "thổi bay" các khối ERA để lượng nổ chính xuyên giáp.
Ngoài điểm yếu về khả năng bảo vệ, xe tăng do Ba Lan sản xuất còn bị phàn nàn về khả năng dẫn động kém, chất lượng nòng pháo khá tồi, dẫn tới việc tác xạ thiếu chính xác ở cự ly xa, điều này "đóng góp" thêm vào tổn thất của chúng trên chiến trường.
Mặc dù Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine phiên bản PT-91 Twady tối tân hơn nhiều khi được lắp đặt kính ngắm hiện đại theo chuẩn NATO, tuy nhiên loại chiến xa này cũng bị xem là khá lỗi thời và không thể hiện được nhiều trên chiến trường.
Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine đặt nhiều hy vọng vào Leopard 1 và Leopard 2 của Đức, nhưng các nhà tài trợ phương Tây vì nhiều lý do khác nhau, không vội cung cấp cho Kyiv những chiếc xe tăng như vậy.
Hiện tại không rõ Quân đội Ukraine còn lại bao nhiêu xe tăng T-64 và T-72 do họ nâng cấp với tính năng kỹ chiến thuật tương đương chiến xa Nga, nhưng số lượng theo đánh giá là không nhiều.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC