Thế giới

Lầu Năm Góc lo sợ việc hình thành liên minh quân sự Nga - Trung Quốc

Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh quân sự Nga - Trung Quốc đang trên đà hình thành khiến Mỹ đặc biệt lo ngại bởi đây là hai nước có tiềm lực hạt nhân đáng sợ.
Việc Bắc Kinh và Moskva tăng cường quan hệ và có thể tiến tới liên minh quân sự Nga - Trung Quốc đang khiến giới lãnh đạo Quân đội Mỹ ngày càng lo ngại, tờ Washington Times chia sẻ ý kiến.
Mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Trung Quốc và Nga đang làm dấy lên những lo ngại mới trong giới chỉ huy quân sự tại Lầu Năm Góc, họ "giật mình" trước viễn cảnh hai cường quốc hạt nhân có thể thành lập một liên minh quân sự chống lại Mỹ.
Tờ Washington Times mới đây cho biết, Tướng Không quân Mỹ Anthony Cotton đã chia sẻ mối lo ngại của ông trước nguy cơ một liên minh quân sự Nga - Trung Quốc có thể xảy ra trong phiên điều trần trước Quốc hội.
“Bộ chỉ huy Mỹ lo sợ về một liên minh hạt nhân giữa Trung Quốc và Nga có thể sớm hình thành, đây là đối trọng xứng tầm với NATO do Washington đứng đầu", ấn phẩm Washington Times nhấn mạnh.
Tướng Anthony Cotton cho rằng Nga và Trung Quốc có thể thành lập một liên minh quân sự - một trục hạt nhân, mục đích của việc này là chống lại Mỹ. Để đối phó với mối đe dọa, Washington sẽ cần tạo ra các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược hiệu quả hơn.
Như các nhà quan sát của tờ Washington Times lưu ý, bình luận của vị tướng này được đưa ra cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Uzbekistan.
Hai bên đã tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau khi bị ngắt quãng suốt 7 tháng qua. Trong bối cảnh đó, những lo ngại của Lầu Năm Góc liên quan đến hợp tác Nga - Trung càng gia tăng.
Ngoài ra, tình báo Mỹ còn cho biết Trung Quốc đang tăng cường xây dựng lực lượng hạt nhân, vào cuối thập kỷ này, Bắc Kinh sẽ có hơn 1.000 đầu đạn, tên lửa mới, tàu ngầm và máy bay ném bom để tích hợp.
Tờ báo Mỹ cho biết: “Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng khoảng 360 hầm chứa mà các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng sẽ được sử dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41”.
Về phần mình, Nga gần đây đã hoàn thành chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược của mình bằng cách mở rộng kho vũ khí răn đe với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm hạng nặng thế hệ mới.
Moskva cũng đang tích cực triển khai nhiều vũ khí chiến lược tiên tiến, bao gồm tên lửa siêu thanh, ngư lôi hạt nhân không người lái và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân.
“Họ (Nga và Trung Quốc) đang trở nên thân thiết hơn sau mỗi ngày, và họ thường làm điều gì đó không chỉ cùng nhau, mà còn với Iran, Triều Tiên, đôi khi với Thổ Nhĩ Kỳ".
"Bây giờ chúng ta có hai đối thủ cạnh tranh với tiềm lực hạt nhân mạnh, và có nhiều bằng chứng cho thấy họ đang ngày càng xiết chặt hợp tác với nhau”, Thượng nghị sĩ Tim Kaine bình luận về bài phát biểu của tướng Cotton.
Trong Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) vừa diễn ra, Nga và Trung Quốc đã tái khẳng định ủng hộ nhau trong vấn đề Ukraine hay Đài Loan, điều này được xem là chỉ dấu đầu tiên cho việc hình thành một liên minh quân sự.

Theo Washington Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC