Thế giới

Đức sẽ buộc phải kích hoạt tuyến đường ống Nord Stream 2 vào đầu năm 2023?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tuyến đường ống Nord Stream 2 đang "ngủ yên" dưới đáy biển Baltic lại đứng trước cơ hội được hồi sinh vì cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra ở châu Âu.
Hiện Berlin tiếp tục tiến hành cuộc chiến kinh tế chống lại Moskva, cho nên giá nhiên liệu chưa có tín hiệu tốt.
Mới đây Thủ hiến vùng Lower Saxony (Hạ Sachsen) - ông Stefan Weil nói rằng, Đức sẽ không bao giờ đồng ý cho ra mắt dự án Nord Stream 2.
Theo bài phân tích đăng trên tờ Compact, những tuyên bố như vậy càng kéo hai bên vào cuộc khủng hoảng toàn diện.
“Berlin sẽ không mua bất cứ thứ gì từ Nga nữa, và tự làm yếu đi nền kinh tế quốc nội”, bài báo viết.
Nhà báo Reuth cho rằng, nói “không bao giờ” như Thủ hiến Weil là thiếu trách nhiệm với đời sống người dân.
Trên thực tế nhiều dữ liệu chỉ ra rằng Berlin có thể buộc phải đàm phán với Moskva về nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai gần. Có thể khí đốt của Nga sẽ đến châu Âu vào tháng 1 qua Nord Stream 2, điều vốn bị Thủ hiến vùng Lower Saxony phản đối.
“Các quan chức Đức sẽ phải làm gì khi một mùa Đông rất lạnh ùa đến, trong khi các cơ sở lưu trữ khí đốt cạn kiệt vào tháng Giêng? Hoặc nếu Nga đưa ra ý tưởng đàm phán hòa bình với điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận năng lượng"?
"Có lẽ trong một vài tháng nữa, chúng ta sẽ nhận thấy sự biến chuyển lớn của tình hình nước Đức".
"Mọi thứ theo dự báo sẽ trở nên căng thẳng đến mức các nhà chức trách sẽ phải từ bỏ chính sách chống Nga để tránh những cuộc biểu tình mà Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Burbock từng lo ngại”, ấn phẩm Compact viết.
Nhà phân tích cũng cảnh báo rằng với giá năng lượng hiện tại, Đức sẽ không thể tìm thấy khí đốt với chi phí hợp lý kể cả trong 10 năm nữa, bất chấp mọi nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung hay tập trung vào năng lượng thay thế nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Nga.
Dù vậy lại có nhiều phân tích cho rằng, khả năng Đức buộc phải nhượng bộ Nga và khởi động đường ống Nord Stream 2 là tương đối xa vời, nhất là khi các bến cảng tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ hoàn thành với tiến độ vượt dự kiến.

Theo Compact

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC