Thế giới

Venezuela chưa có kế hoạch mua tên lửa từ Iran

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, Jorge Arreaza, ngày 5-11 cho biết, Caracas chưa thực hiện bất kỳ kế hoạch mua tên lửa nào từ Iran.

Venezuela chưa có kế hoạch mua tên lửa từ Iran ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza

“Hiện không có tàu chở tên lửa nào của Iran tới Venezuela cả, nhưng chúng tôi đang có các mối quan hệ tốt đẹp với Iran, và khi lực lượng vũ trang Venezuela thống nhất mua vũ khí từ Tehran, chúng tôi sẽ làm như vậy… không ai có thể ngăn cản được điều đó", Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, tại cuộc họp ở thủ đô Caracas hôm 5-11.

Trước đó, hôm 30-10, đề cập đến việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran, nhà ngoại giao hàng đầu của Venezuela cho biết, Caracas có thể mua vũ khí từ Iran một cách hợp pháp nếu cần thiết, và có thể giao thương với bất cứ quốc gia nào mà họ muốn.

“Caracas sẽ tiếp tục thiết lập quan hệ toàn diện với Tehran trong nhiều lĩnh vực như thương mại, năng lượng, hợp tác nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp ô tô và công nghiệp quân sự. Trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, việc mua vũ khí từ Iran là hoàn toàn có thể thực hiện được. Hiện chưa có trao đổi giữa hai nước về vấn đề này, nhưng khả năng này sẽ được lưu tâm”, ông Arreaza nói.

Vài ngày trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định nước này chưa mua tên lửa từ Iran, tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc mua tên lửa từ Tehran là “một ý tưởng rất hay”.

Bình luận trên được các quan chức cấp cao Venezuela đưa ra sau khi đại diện của Mỹ về các vấn đề Iran và Venezuela, Elliott Abrams, tuyên bố rằng, Washington sẽ loại bỏ các tên lửa tầm xa của nhà nước Hồi giáo nếu chúng được cung cấp cho Caracas.

Được biết, Ngoại trưởng Iran đã đến Venezuela hôm 4-11, và đây là chặng đầu tiên trong chuyến lưu diễn châu Mỹ Latinh của ông Zarif.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC