Nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt không thành, Mỹ buông lời đe dọa Iran và Venezuela

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đặc phái viên của Mỹ về Iran và Venezuela lên tiếng cảnh báo sẽ "loại bỏ" bất kỳ tên lửa tầm xa nào được Iran cung cấp cho Venezuela, bất chấp việc lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran đã hết hiệu lực.

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran và Venezuela, ông Elliot Abrams, trong một cuộc họp ngày 26-10, khẳng định Washington sẽ làm mọi cách để ngăn chặn việc Tehran bán tên lửa tầm xa cho Caracas.

"Nếu bằng cách nào đó mà những vũ khí này đến được Venezuela, chúng sẽ bị phá hủy ngay tại đó. Mỹ không chấp nhận và sẽ không dung thứ việc Iran bán tên lửa tầm xa cho Venezuela", ông Abrams nói.

Nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt không thành, Mỹ buông lời đe dọa Iran và Venezuela ảnh 1
Đặc phái viên Mỹ về Iran và Venezuela Elliot Abrams

Mặc dù quan chức cấp cao này không đưa ra được bằng chứng cho thấy khả năng Iran mua bán vũ khí với Venezuela, nhưng không ngần ngại khẳng định Caracas là "mục tiêu thương mại hàng đầu" cho các thương vụ mua bán vũ khí của Tehran.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang áp dụng nhiều lệnh trừng phạt lên các tổ chức liên quan tới ngành dầu mỏ Iran, trong đó có Bộ Dầu khí Iran, với cáo buộc hỗ trợ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo - lực lượng quân sự luôn bị Washington coi là tổ chức khủng bố.

Nỗ lực áp đặt lệnh trừng phạt không thành, Mỹ buông lời đe dọa Iran và Venezuela ảnh 2

Mỹ dọa sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa đạn đạo tầm xa nào mà Iran dự định chuyển giao cho Venezuela

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran lại bùng phát kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 13 năm của Liên Hợp Quốc đối với Iran đã hết hiệu lực vào ngày 18 - 10-2020. Một sự kiện được nước Cộng hòa Hồi giáo ca ngợi là “ngày trọng đại”, trong khí đó lại là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi mà mọi nỗ lực gây áp lực lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm gia hạn lệnh cấm trên đều bất thành.

Cùng lúc đó, Nhà Trắng cũng đang theo đuổi 1 chiến dịch gây áp lực lên Caracas bằng cách áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này, đồng thời công khai ủng hộ phe chính trị đối lập với Tổng thống Maduro, hơn nữa, Bộ Tư pháp Mỹ còn truy tố Tổng thống Venezuela về tội “khủng bố ma túy” và treo giải thưởng trị giá 15 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin để bắt ông.

Việc Iran và Venezuela hợp tác trong những thương vụ mua bán vũ khí sẽ thực sự ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ ở Trung Đông và Nam Mỹ.