Quân sự

Vai trò nổi bật của tiêm kích Su-35 Nga trên chiến trường Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích Su-35 được Nga sử dụng như thế nào trên chiến trường Ukraine để tận dụng tính năng ưu việt của nó là điều thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
Các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine thường đề cập đến tiêm kích Su-35. Theo nhận xét, đây là một phương tiện chiến đấu thực sự tuyệt vời.
Su-35 mang dáng dấp của máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, nhưng "nội dung" bên trong đã thuộc về thứ năm. Chính trên nền tảng của cỗ máy này, nhiều yếu tố của tiêm kích tương lai Su-57 đã được tạo ra.
Tại thời điểm được đưa vào sản xuất, hầu hết các đặc điểm của Su-35, ngoại trừ cái gọi là công nghệ tàng hình, đã đạt đến trình độ của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Điều đó được công nhận ngay cả từ các chuyên gia nước ngoài.
Tính năng của chiếc tiêm kích này được cho là độc nhất vô nhị, khi Su-35 có khả năng cơ động độc đáo nhờ động cơ mạnh mẽ với vectơ lực đẩy thay đổi, nó có tốc độ tối đa 2.400 km/h và thực hiện chuyến bay thẳng mà không cần bình nhiên liệu bên ngoài cho cự ly lên đến 3.600 km.
Su-35 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển, nó là sự kết hợp giữa một máy bay tiêm kích, một máy bay đánh chặn tầm xa và một máy bay ném bom mang tên lửa.
Vũ khí của Su-35 gồm pháo hàng không GSh-30-1 cỡ 30 mm với cơ số đạn 150 viên. Tải trọng chiến đấu - 8.000 kg phân bổ trên 12 điểm cứng. Su-35S có thể mang cả vũ khí dẫn đường và vũ khí không điều khiển.
Kho vũ khí của Su-35 bao gồm tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như tên lửa chống hạm. Chiếc tiêm kích này được trang bị hệ thống tác chiến điện tử rất mạnh, giúp giảm khả năng bị bắn trúng bởi tên lửa dẫn đường bằng sóng vô tuyến.
Radar mảng pha quét thụ động N035 Irbis trên Su-35S được coi là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới, nó cho phép phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách xa kỷ lục - lên đến 400km, theo dõi 30 mục tiêu cùng lúc và bắn 8 đối tượng.
Radar Irbis cũng giúp Su-35 có thể nhanh chóng phát hiện và theo dõi đồng thời 4 mục tiêu mặt đất. Ngoài ra việc theo dõi các vật thể dưới đất không ngăn cản máy bay chiến đấu tiếp tục kiểm soát vùng trời.
N035 Irbis còn có thể nhận dạng lớp và loại mục tiêu trên không, tạo bản đồ địa hình và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ngay cả khi có nhiễu - cả tự nhiên và tổ chức bởi chiến tranh điện tử của đối phương.
Su-35 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính sẽ tự động xác định vị trí của máy bay và các thông số chuyển động của nó trong trường hợp không có định vị vệ tinh và liên lạc với dịch vụ mặt đất. Tức là nếu kẻ thù tắt GPS hoặc làm kẹt GLONASS, máy bay vẫn không bị mù.
Thế hệ phương tiện chiến đấu mới, cả trên không và mặt đất, không được quyết định nhiều bởi hình dáng bên ngoài kỳ lạ mà bởi nội dung bên trong, chủ yếu là "bộ não điện tử". Vì vậy theo các chuyên gia, "trí thông minh nhân tạo" của Su-35S cao hơn đáng kể so với F-22 và F-35.
Là một phần của hoạt động quân sự ở Ukraine, Su-35S được sử dụng chủ yếu như máy bay chiến đấu - ném bom, điều này khá hợp lý. Nhưng đừng quên rằng đây là một tiêm kích hạng nặng thiết kế cho việc chiếm ưu thế trên không.
Theo các chuyên gia hàng không, Su-35 bay lượn ở độ cao lớn và không thể tiếp cận đối với các hệ thống phòng không trên bộ của Ukraine, nhờ vậy nó có thể kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn.
Su-35 sẽ kịp thời loại bỏ mọi mối đe dọa trên không đối với lực lượng mặt đất của Nga, cũng như bảo vệ trực thăng Mi-28 hay Ka-52, cường kích Su-25 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.
Trong trường hợp Mỹ cung cấp cho Ukraine tiêm kích F-15 và F-16 trong tương lai, vai trò của Su-35 có thể sẽ quay về với "nguyên bản", đó là tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát bầu trời.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC