Quân sự

Ukraine sắp nhận 4 khẩu đội pháo tự hành M109A3 từ đối tác bất ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Những quốc gia NATO đang đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine với trọng tâm là pháo binh. Sắp tới Kyiv dự kiến sẽ nhận được 4 khẩu đội pháo tự hành M109A3 từ đối tác đầy bất ngờ.
Cổng thông tin Defense24 của Ba Lan cho biết, Chính phủ Na Uy đã quyết định bàn giao các đơn vị pháo tự hành M109A3 (phiên bản M109A3GN) cỡ 155 mm cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Trong thời gian gần đây, Mỹ cùng với các đồng minh trong và ngoài NATO đã cam kết và từng bước chuyển giao cho Ukraine rất nhiều hệ thống pháo binh hiện đại nhằm giúp Kyiv có thể phản công trên chiến trường Donbass.
Có thể kể ra đây các chủng loại như pháo xe kéo hạng nhẹ M777; pháo tự hành M109 Palandin, PzH 2000, AS90 BraveHeart, Archer, CAESAR... cùng hàng trăm ngàn viên đạn 155 mm các loại.
Số lượng viện trợ quân sự như trên thậm chí đã đủ để Quân đội Ukraine "thay máu" lực lượng pháo binh của mình, thay đổi từ việc sử dụng hệ đạn Liên Xô cỡ 152 mm sang 155 mm theo đúng chuẩn NATO.
Nhưng đối với Lực lượng vũ trang Ukraine, nhu cầu của họ vẫn còn rất lớn đáp ứng lời kêu gọi, Na Uy là quốc gia NATO mới nhất cam kết cung cấp pháo tự hành cho Kyiv.
Theo kế hoạch sơ bộ, khoảng 20 -24 pháo tự hành (SPH) sẽ được phía Na Uy chuyển giao, tức là tương đương 4 khẩu đội, hoặc 1 tiểu đoàn. Nhiều khả năng, những khẩu M109A3GN này sẽ được lấy từ các kho dự trữ của Lực lượng vũ trang Na Uy.
Có thông tin cho rằng chỉ có 14 tổ hợp SPH như vậy được biên chế trong Quân đội Na Uy, 42 hệ thống còn lại trong tình trạng cất giữ, tuy nhiên tình trạng kỹ chiến thuật của chúng vẫn ở mức "hoàn hảo".
Điểm khác biệt chính giữa M109A3GN và phiên bản cơ sở là nó sử dụng nòng dài gấp 39 đường kính (L/39), mang lại tầm bắn lên tới 25 km khi sử dụng đạn thông thường.
Được biết Na Uy có kế hoạch thay thế toàn bộ M109A3GN, nước này đã đặt mua từ Hàn Quốc 24 khẩu pháo tự hành K9 Thunder tiên tiến hơn nhiều, do vậy những hệ thống pháo binh cũ tỏ ra không còn cần thiết và có thể đưa vào diện viện trợ.
Bên cạnh đó, việc Na Uy đồng ý hỗ trợ quân sự cho Ukraine với số lượng khá lớn vào thời điểm này cũng tương đối bất ngờ, khi quốc gia Bắc Âu này vẫn đang rất đề phòng Lực lượng vũ trang Nga.
Oslo có động cơ riêng để "cầm giữ" vũ khí, bởi họ xác định Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga là mối đe dọa trực tiếp, đặc biệt khi mới đây Điện Kremlin đã nâng cấp đơn vị trên trở thành một quân khu chính thức.
Số pháo tự hành M109A3 do Na Uy cung cấp dự kiến sẽ được biên chế cùng những hệ thống M109A6 tiên tiến hơn đang trên đường từ Mỹ tới quốc gia Đông Âu này, đủ cơ số để Lực lượng vũ trang Ukraine thành lập một trung đoàn pháo binh mới.
Bên cạnh những khẩu pháo tự hành M109A3, trong kho dự trữ của Quân đội Na Uy được cho là còn có khoảng 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 do Đức sản xuất.
Những chiến xa nói trên rất có thể sẽ được Na Uy "viện trợ gián tiếp" bằng cách bàn giao cho Slovakia, để quốc gia Đông Âu này nhượng lại các xe tăng T-72M cho Quân đội Ukraine

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC